MỤC LỤC |
Sâm Đá Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì? |
CÂY SÂM ĐÁ
Sâm đá là tên do người dân đặt tên cho một loại dược liệu dùng để bồi bổ sức khỏe.
Mỗi địa phương khác nhau lại dựa trên đặc điểm hình dáng, vị trí mọc (ở vùng đồi đá, vùng đất cát…) hoặc tính chất (cứng, mềm…) của dược liệu để gán tên cho dễ hình dung.
Vậy nên cùng một loại cây có thể có nhiều tên gọi khác nhau hoặc một tên gọi nhưng hai cây lại hoàn toàn khác nhau.
Sâm đá rừng cũng là một trong ví dụ điểm hình về tên gọi.
Cùng là tên gọi sâm đá nhưng sâm đá ở gia lai, kon tum lại khác hoàn toàn sâm đá tây bắc như sâm đá hà giang, sâm đá lạng sơn hay sâm đá điện biên.
Vậy thì sâm đá ở mỗi nơi khác nhau như thế nào và công dụng của sâm đá ở mỗi nơi có khác nhau không?
SÂM ĐÁ KBANG
Cây sâm đá kbang là loại cây chỉ sinh trưởng và phát triển vào mùa mưa, đến mùa khô thì phần thân và lá ở bên trên bị khô và tàn lụi.
Phần rễ ẩn dưới lớp đất thành chùm, thành cụm gồm nhiều đốt ngắn, từ phần rễ này sẽ mọc ra nhiều rễ con và củ.
Củ có đường kính trung bình khoảng 2 cm, dài 4 cm, có những củ có thể đạt đường kính 4 cm và dài 10 cm.
Củ sâm có màu trắng vàng hoặc vàng nhạc, có nhiệm vụ tích trữ nước và dinh dưỡng để cung cấp cho cây trong mùa khô.
Người dân thu hoạch bộ rễ này, về rửa sạch, dùng ở dạng phơi khô hoặc củ tươi đều được.
Sâm đá mọc ở một số khu vực nhất định ở xã Krong, xã Đăk Rong và có nhiều xã Kon Pne thuộc huyện Kbang nên người dân gọi là sâm đá kon pne hoặc sâm đá kbang.
SÂM ĐÁ GIA LAI
Sâm đá gia lai chính là sâm đá kon pne hay sâm đá kbang mà mình có đề cập để phân biệt so với sâm đá ở những nơi khác.
Sâm đá gia lai có kích thước nhỏ, dạng củ, hình o val, thân mềm và hơi dẻo sẽ khác với “sâm đá” dạng rễ cọc, cứng, dài và to như sâm đá ở miền bắc.
Sâm đá gia lai khi khô thì cuống và củ sẽ bị teo lại nhiều lần so với ban đầu nên có kích thước rất nhỏ.
Khi đóng gói sâm đá gia lai thì nhìn giống dạng chùm, dạng sợi, có mùi thơm đặc trưng.
SÂM ĐÁ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Theo kinh nghiệm từ lâu của người đồng bào địa phương thì cây sâm đá có tác dụng mạnh gân cốt, hạn chế suy nhược cơ thể.
Vì cây có tác dụng bồi bổ sức khỏe nên người dân còn gọi là “sâm khỏe”.
Đây là cây thuốc đặc trưng của vùng, độ phộ biến chưa cao nên những nghiên cứu về loài sâm đá này còn ít.
Tài liệu y học chưa thấy có nhiều thông tin về loài cây này, công dụng và cách dùng chỉ được nghe lại, khi sử dụng có hiệu nghiệm thì mọi người giới thiệu cho nhau để dùng.
CÁCH SỬ DỤNG SÂM ĐÁ
Sâm đá có thể sử dụng bằng cách ngậm và nhai trực tiếp để lấy chất.
Phương pháp dùng sâm đá để ngâm rượu rồi sử dụng dần cũng được rất nhiều người lựa chọn.
Tùy vào điều kiện thu hoạch và bảo quản, tùy thời điểm mua mà bạn có thể mua được sâm đá khô hoặc sâm đá tươi.
Sâm đá tươi thì có thể ngâm và trang trí đẹp mắt hơn nhưng tìm mua khó hơn, vì không phải lúc nào cũng có sẵn mặt hàng tươi.
Sâm đá khô thì dễ dàng bảo quản và sử dụng hơn, việc tìm mua cũng dễ hơn nhưng độ thẩm mỹ thì không cao.
CÁCH NGÂM RƯỢU SÂM ĐÁ KHÔ
Sử dụng rượu trắng có độ cồn khoảng 40 độ
Cho củ vào bình rồi tiến hành rót rượu
Ngâm sâm đá khô và rượu với tỷ lệ 1kg sâm đá khô: 10 lít rượu
Sau 3 tháng là có thể sử dụng được, mỗi lần sử dụng chỉ 1 ly nhỏ
CÁCH NGÂM RƯỢU SÂM ĐÁ TƯƠI
- Vệ sinh củ sâm đá bằng nước sạch rồi để ráo nước
- Cho củ vào bình rồi tùy ý trang trí cho đẹp
- Đổ rượu đầy bình, loại rượu dùng độ ngâm là rượu trắng có độ cồn khoảng 40 độ.
- Tùy thành phần dược liệu trong bình sâm đá tươi mà thời gian ngâm sẽ kéo dài bao lâu
- Mỗi lần sử dụng chỉ cần 1 ly nhỏ là đủ
- Phần củ sâm đá tươi có thể dễ dàng sắp xếp, tạo hình hoặc kết hợp với một số dược liệu khác để tăng phần hiệu nghiệm và tăng độ thẩm mỹ nên được nhiều người tìm mua hơn.
SÂM ĐÁ NGÂM RƯỢU CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Mỗi loại thảo dược đều có thành phần dược chất quý hiếm mà nếu để lâu thì chúng sẽ bị giảm chất lượng hoặc bị hư hỏng.
Theo kinh nghiệm từ ngày xưa thì họ nghĩ ra cách cho thảo dược vào ngâm với rượu để các dược chất tiết ra từ từ sử dụng và bảo quản được lâu dài hơn.
Thay vì sử dụng trực tiếp thì ngâm rượu sâm đá chính là phương pháp khác để có thể lấy được những tác dụng mà sâm đá mang lại.
Nếu bạn có dự định mua sâm đá về ngâm rượu thì đừng chần chừ nhé.
Trong những bữa cơm mời khách, ngoài những món ngon thì mời dùng một bình rượu ngon nhất, bổ dưỡng nhất cũng thể hiện được sự hiếu khách của chủ nhà.
Trưng một bình sâm đá ngâm rượu chắc chắn gây được sự tò mò và thích thú đối với những vị khách khi ghé thăm.
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SÂM ĐÁ
- Sử dụng sâm đá một cách khoa học, đúng mục đích.
- Không nên lạm dụng vào công dụng bồi bổ sức khỏe của sâm đá mà sử dụng quá liều lượng.
- Không nên tự ý kết hợp các thành phần dược liệu khác với sâm đá khi chưa rõ thông tin.
- Sử dụng sâm đá nấu kết hợp với thực phẩm khác để chế biến các món ăn bồi bổ cơ thể vẫn chưa có tài liệu nghiên cứu nên hiện tại bạn không nên sử dụng theo cách này nhé.
- Khi nào có nhiều thông tin hơn về cách sử dụng sâm đá thì tây nguyên xanh sẽ cập nhập sớm nhất có thể.
LƯU Ý KHI MUA SÂM ĐÁ
- Tùy vào vùng miền mà tên gọi “sâm đá” ở mỗi nơi sẽ diễn tả một loại cây khác nhau.
- Mỗi loại cây có công dụng, cách dùng và những lưu ý khác nhau.
- Bạn cần hỏi người bán trước khi mua loại sâm đá đó là loại sâm đá gì, sâm đá đó là ở đâu, có đúng là loại sâm bạn cần tìm không?
- Nếu bạn ở xa mà muốn mua sâm đá tươi để ngâm rượu thì nên hỏi thêm về vấn đề bảo quản và vận chuyển.
- Đối với sâm đá khô thì dễ đặt hàng hơn nhưng khi nhận hàng thì nên kiểm tra xem có bị mốc hay bị hư hỏng gì không.
MUA SÂM ĐÁ Ở ĐÂU
Cây sâm đá được thu hoạch rồi phơi khô để bảo quản nên sâm đá khô dễ tìm mua hơn.
Sâm đá tươi thường không để được lâu nên bạn muốn mua phải liên hệ với đơn vị bán hàng trước.
Tùy vào thời điểm thu hoạch, tuyến đường gửi hàng và điều kiện bảo quản mà lựa chọn loại sâm đá cho phù hợp.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua về sử dụng và chưa biết mua sâm đá ở đâu thì liên hệ với Tây Nguyên Xanh nhé.
Sâm đá ở đây là chính gốc ở kbang nên bạn có thể yên tâm về việc mua đúng mặt hàng mà bạn đang cần tìm.
SÂM ĐÁ BAO NHIÊU TIỀN 1KG?
Sâm đá bao nhiêu tiền 1 kg phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại sâm, chất lượng của cây sâm, và đơn vị bán hàng.
Sâm đá tươi có giá từ 130.000/kg đến 200.000/kg.
Sấm đá khô giá từ 500.000/kg tới 800.000/kg.
Sâm đá ngâm rượu sẵn có giá từ 500.000 đến 1.500.000 tùy từng loại bình
Sâm đá củ to, đủ tuổi sẽ có giá sẽ cao hơn sâm đá củ nhỏ.
Đơn vị thu mua và bán trực tiếp sẽ có giá tốt hơn so với đơn vị trung gian
Để biết chính xác sâm đá bao nhiêu tại từng thời điểm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp nhé.
Tây Nguyên Xanh lúc nào cũng sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.
CÂY SÂM ĐÁ - SÂM KHỎE, CÂY RỄ KHỎE
Ngoài sâm đá (sâm khỏe) ra thì có một loại cây của địa phương do người đồng bào phát hiện và giới thiệu cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Loại cây này cũng sử dụng phần rễ để làm thuốc nên có người thì gọi là “rễ khỏe” có người thì gọi là “sâm khỏe”.
Thông tin khoa học, tên định danh, công trình nghiên cứu về hai loại cây này vẫn còn ít nên tên gọi đa số dựa vào công dụng hay bộ phận được dùng làm thuốc của cây mà đặt tên.
Để phân biệt hai loại cây trên thì sâm đá sẽ gọi là sâm khỏe, còn cây còn lại sẽ gọi là rễ khỏe.
Mình có cung cấp thông tin hình ảnh để nhận diện hai loại cây này, bạn có thể tham khảo thử nhé.
MỘT SỐ MẪU TRƯNG BÀY RƯỢU SÂM ĐÁ
Sâm đá ngâm rượu dạng nguyên bản
Sâm đá ngâm rượu dạng biến tấu
Xem thêm