Rau Dớn Rừng

45.000đ

Rau dớn rừng không chỉ là một loại rau mang giá trị ẩm thực mà cây còn mang giá trị dược liệu từ những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Rau dớn thích vùng ẩm ướt, rau được thu hoạch ở ngoài tự nhiên, không phải là rau dớn trồng.


Còn hàng
1

Tags :

MỤC LỤC

Cây Rau Dớn

Rau Dớn Là Gì?

Rau Dớn Mọc Ở Đâu?

Rau Dớn Có Tác Dụng Gì?

Rau Dớn Và Dương Xỉ

Rau Dớn Có Phải Là Dương Xỉ Không?

Rau Dớn Và Rau Choại

Cách Phân Biệt Rau Dớn Và Rau Choại

Ăn Rau Dớn Nhiều Có Tốt Không?

Rau Dớn Có Độc Không?

Bầu Ăn Rau Dớn Được Không?

Sau Sinh Ăn Rau Dớn Được Không

Rau Dớn Xào

Rau Dớn Bao Nhiêu 1 Kg

Rau Dớn Mua Ở Đâu

Trồng Rau Dớn Rừng

Rau Dớn Xuất Khẩu

CÂY RAU DỚN

Cây rau dớn là một loại rau rừng đặc trưng không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn có nhiều giá trị về mặt dược liệu.

Rau dớn rất dễ tìm, dễ thu hoạch và cũng dễ chế biến trong bữa ăn hàng ngày hoặc mời khách.

Trước đây rau dớn là một món ăn quen thuộc của người đồng bào đồng bào dân tộc ở miền núi.

Ngày nay, rau dớn đã phổ biến hơn, được nhiều người biết đến hơn và coi rau dớn như một đặc sản miền núi nhất định phải thử khi đi du lịch.

Không những thế, nhiều nhà hàng ở vùng đô thị cũng nhập loại rau này về để bổ sung vào thực đơn của mình.

RAU DỚN LÀ RAU GÌ?

Tên khoa học của rau dớn là Diplazium esculentum, thuộc họ Athyriaceae

Nếu tìm tên tiếng anh của rau dớn thì bạn có thể dùng từ Vegetable fern hoặc Fiddlehead fern.

Rau dớn có tên gọi khác là rau ráng song quần, rau thái quyết, cây sống ở những vùng hoang dại, gần rừng núi nên có người gọi là rau dớn rừng.

Có thời điểm thương lái Trung Quốc rất thích mua loại rau dớn này, thậm chí là mua với giá rất cao với tên gọi: “rau trường sinh”.

Rau dớn có hình dáng bên ngoài gần giống với cây dương xỉ, cành lá non mọc lên giữa cây và cong ở đầu như cái vòi.

Cây có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm nhưng mùa xuân là thời điểm có nhiều lá non nhất. Thu hoạch vào mùa này thì rau dớn sẽ có nhiệt đọt non để ăn hơn.

RAU DỚN MỌC Ở ĐÂU?

Cây có đặc tính thích ở những nơi gần bờ suối, tảng đá có vùng nước chảy hoặc dưới những tán rừng thấp có độ ẩm cao.

Những cây rau dớn mọc ven khe suối thường xen lẫn với các loại cây cỏ khác

Cây rau dớn cũng mọc thành từng vạt, từng đám rộng ven rừng ẩm ở ở những nơi có độ cao từ 1000 đến 1200m.

Ở nước ta, rau dớn có ở một số tỉnh miền bắc: Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng và các tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng

Ngoài ra, các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai cũng có mọc loại cây này ở một số địa phương.

RAU DỚN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

  • Rau dớn chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể.
  • Lượng calo trong rau dớn không cao, nếu sử dụng hợp lý sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt.
  • Rau dớn có tính mát, giúp giải độc, lợi tiểu và chống táo bón.
  • Chất nhầy trong rau dớn rất tốt cho nhuận tràng, có thể giúp giảm các cơn đau.
  • Rau dớn tươi có thể thị ghẻ lở, mụn nhọt.
  • Rau dớn khô có thể nấu với nước uống để thanh nhiệt cơ thể.

Một số tài liệu có ghi thân và rễ cây rau dớn là thành phần để điều chế thuốc điều trị đau bụng, tiêu chảy.

Thực tế việc dùng rau dớn để chữa bệnh ít có tài liệu chứng minh hay kiểm nghiệm, và mỗi loại cây cũng cần phải kết hợp với các vị thuốc khác thì mới mang lại giá trị chữa bệnh.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu thông tin hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để làm thuốc, còn để chế biến thành các món ăn thì không sao cả, thậm chí vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

RAU DỚN VÀ DƯƠNG XỈ

  • Rau dớn và dương xỉ đều là một trong những loại cây thuộc họ dương xỉ
  • Môi trường ẩm ướt, hoang dã là điều kiện thuận lợi để hai cây sinh trưởng và phát triển.
  • Chúng ta thường thấy cả hai loại cây chỉ xuất hiện ở ven suối hoặc dưới tá lá rừng.
  • Đặc điểm nhận dạng của hai cây cũng là lá lược, mọc sole với nhau, hình mũi mác, có khía răng ở trên mép lá.
  • Cây rau dớn và dương xỉ đều không có hoa thật, sinh sản hữu tính bằng bào tử ở mặt dưới của lá.
  • Rễ của hai cây cũng là rễ chùm, mọc thành từng tảng, từng cụm và có nhiều lông hút.
  • Nếu ở xa nhìn vào hoặc lần đầu gặp thì có thể nhẫm lẫn giữa hai loại cây này.

RAU DỚN CÓ PHẢI LÀ DƯƠNG XỈ KHÔNG?

Nhìn vào tổng thể hình dáng và địa điểm sinh trưởng có thể giống nhau tuy nhiên rau dớn và dương xỉ là hai loại cây khác nhau.

Dương xỉ có công dụng chính là dùng để làm cây cảnh, trang trí hòn nam bộ, các công trình cây xanh, cây dương xỉ không thể ăn được.

Rau dớn là một loại cây ăn được, dùng để chế biến các món ăn, ngoài ra người ta còn thể dùng rau dớn để chữa bệnh.

Như vật là bạn đã tìm trả lời cho câu hỏi rau dớn có phải là dương xỉ không rồi phải không

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY DƯƠNG XỈ

  • Cây dương xỉ có kích thước lớn hơn
  • Cành lá non cuộn lại nhưng không nhiều
  • Phần thân này nhỏ, mòng và cứng chứ không to tròn và dòn như rau dớn.
  • Phần lá già của cây dương xỉ có hình răng cưa rõ ràng

ĐẶC ĐIỂM CỦA RAU DỚN RỪNG

  • Cây rau dớn có kích thước nhỏ hơn cây dương xỉ.
  • Cành lá nhỏ trên đầu xòa ra như mộc cái ô tròn.
  • Cành lá già có khứa răng nhưng không rõ ràng như hình răng cưa.
  • Phần gốc có màu đậm và sẫm màu hơn.
  • Rau dớn non mọc lên giữa cây cong như những cái vòi voi
  • Phần thân này to tròn, dòn, dễ gãy, bên trong có chứa dịch nhớt

RAU DỚN VÀ RAU CHOẠI

Rau dớn và rau choại cũng là hai loại cây mà nhiều người có thể nhẫm lẫn với nhau.

Một số vùng miền gọi rau dớn là rau choại, đọt choại, choại chột nhưng hai cây này hoàn toàn khác nhau

Cùng thuộc họ dương xỉ nhưng rau dớn không phải là rau choại.

  • Rau dớn có cấu trúc gần giống với cây dương xỉ, thích ở vùng rừng núi, nơi có độ ẩm cao và có bóng mát, gần khe suối, bờ đá, bờ sông. Phân bố hầu khắp cả nước nhưng phổ biến nhất vẫn là tây nguyên, miền trung và miền bắc.
  • Rau choại là loại thân thảo dây leo, thân bò tới đâu, rễ bám tới đó, thích sống ở vùng đất bưng trũng, nhiễm mặn, nhiễm phèn. Cây rau choại thích sống ở vùng nhiệt đới vậy nên dễ tìm thấy ở các tỉnh phía nam, còn các tỉnh miền bắc và tây nguyên sẽ khó tìm cây này hơn.

CÁCH PHÂN BIỆT RAU DỚN VÀ RAU CHOẠI

Rau choại có tới 2 hoặc 3 loại bao gồm: choại đá, choại vườn, choại rừng, mỗi loại lại có đặc điểm khác nhau.

Vậy nên trong phạm vi bài viết này, minh chỉ chia sẻ cách nhận biết rau dớn và và rau choại rừng (là loại rau choại phổ biến hơn và dễ tìm hơn so với hai loại còn lại)

Cách phân biệt rau dớn và rau choại đơn giản nhất dựa vào đặc điểm của thân và lá

Cây rau dớn thì toàn thân và lá màu xanh không có hồng, lá non là màu xanh đọt chuối và không pha màu hồng.

Cây rau choại thì toàn thân và lá có màu xanh nhạt pha lẫn chút hồng, lá non sẽ có màu hồng thẫm.

ĂN RAU DỚN NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG

  • Rau dớn tốt cho sức khỏe nên một số địa phương gọi rau dớn là rau trường sinh.
  • Ăn rau dớn nhiều tốt cho nhuận trường, có thể làm giảm đau lưng
  • Rau dớn cũng cung cấp nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn.
  • Nếu muốn giảm cân thì có thể bổ sung rau dớn trong thực đơn giảm cân của mình.
  • Rau dớn sạch, dễ ăn và dễ chế biến nên bạn có thể cải thiện khẩu vị ăn hàng ngày bằng cách chế biến thành nhiều món khác nhau.
  • Dùng rau dớn để chế biến món ăn thì không có gì phải bàn tuy nhiên ăn quá nhiều rau dớn cũng không hẳn là tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn dùng rau dớn để làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là khi dùng với liều lượng lớn hoặc kết hợp với các thành phần dược liệu khác để làm thuốc thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

RAU DỚN CÓ ĐỘC KHÔNG

Cho tới nay, người ta vẫn chưa ghi nhận có trường hợp nào ăn rau dớn bị ngộ độc.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề để tránh những trường hợp xấu xảy ra khi ăn rau dớn.

Không nên ăn rau dớn khi còn sống vì nó sẽ làm cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu.

Rau dớn bị dập nát, héo úa, rau để lâu ngày cũng không nên sử dụng

Rau dớn mọc hoang dại, tuy không có thuốc trừ sâu hay các chất hóa học nhưng có thế chứa các ký sinh trùng, trứng ốc và các sinh vật khác.

Nếu không rửa sạch hoặc chế biến không đảm bảo thì bạn dễ bị nhiễm các ký sinh trùng này hoặc bị ngộ độc.

Vậy nên rau dớn có độc hay không là do cách bạn sử dụng.

BẦU ĂN RAU DỚN ĐƯỢC KHÔNG

Khi tìm hiểu về câu hỏi bầu ăn rau dớn được không thì mình thấy có nhiều tài liệu trình bày theo hai hướng khác nhau.

Có tài liệu ghi rau dớn có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, nhiều chất xơ, tốt cho phụ nữ mang thai. Vì trong thời gian mang thai thì bà bầu hay bị táo bón

Có tài liệu ghi rau dớn có một lượng nhỏ thành phần hợp chất không tốt cho sức khỏe nên bà bầu không nên sử dụng.

Khi tìm tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì cũng chỉ có những câu trả lời chung chung như vậy vì thực sự chưa có tài liệu đánh giá bầu ăn rau dớn tốt hay không mà chỉ là những khuyến cáo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây rau dớn với từ khóa Fiddlehead fern hoặc Vegetable fern để biết thêm bầu ăn rau dớn được không nhé

SAU SINH ĂN RAU DỚN ĐƯỢC KHÔNG

Tại malaysia, người ta dùng rau dớn cho phụ nữ sau sinh với mục đích đề phòng và điều trị hậu sản.

Tác dụng chung khi sử dụng rau dớn là đã được biết đến tuy nhiên vẫn chưa có báo cáo, hay nghiên cứu cụ thể nào về trường hợp sau sinh ăn rau dớn được không.

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thì có thể không ăn rau dớn sau khi sinh.

Vì trong thời kỳ mang thai hay sau khi sinh, cơ thể rất nhạy cảm với những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Ngoài ra, nội tiết tố của người phụ nữ trong thời kỳ này bị thay đổi, khiến cho chế độ ăn uống cũng bị thay đổi theo, đã có những trường hợp những loại rau thường ngày ăn không sao, nhưng khi mang bầu ăn hoặc sau khi sinh ăn vào thì cơ thể lại phản ứng.

RAU DỚN XÀO

Vị của rau dớn rất dễ ăn nên quá trình sơ chế không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần xử lý như các loại rau thông thường là được.

Tùy theo sở thích, mục đích chế biến mà có thể làm ra được nhiều món khác nhau từ rau dớn.

Trong các món như rau dớn luộc, rau muốn muối chua, rau dớn xào, nộm rau dớn, lẫu rau dớn… thì rau dớn xào là phương pháp được biến tấu nhiều nhất.

Nếu bạn muốn ăn chay thì có thể làm món rau dớn xào mẽ, rau dớn xào tỏi, rau dớn xào hoa đu đủ.

Nếu bạn muốn bổ dưỡng hơn, đậm vị hơn thì có thể làm rau dớn xào thịt bò, rau dớn nấu cá, rau dớn xào trứng, muốn lạ hơn thì làm món rau dớn xào thịt hộp.

Ngoài ra, một số tỉnh miền núi phía bắc có món rau dớn xào thịt trâu cũng rất đặc biệt nhé.

RAU DỚN BAO NHIÊU 1 KG

Rau dớn chỉ ngon khi còn tươi và không bị dập nát, nếu chế biến càng sớm thì rau sẽ càng ngon, giòn và giữ được độ ngọt.

Rau dớn đa số xuất hiện ở miền rừng núi, ở vùng đồng bằng ít có loại rau này. Muốn có được rau dớn thì thường là nhập về từ miền núi về (vì lượng rau dớn trồng ở đồng bằng không nhiều).

Vậy nên giá của rau dớn phụ thuộc vào bạn mua rau dớn ở đâu, điều kiện vận chuyển, điều kiện bảo quản như thế nào sẽ quyết định rau dớn bao nhiêu 1kg.

Tây nguyên xanh có tổng hợp giá rau dớn ở một số địa phương để khách hàng có thể tham khảo:

  • Giá rau dớn ở Hà Nội là 65.000/kg
  • Giá rau dớn ở Thành phố Hồ Chí Minh từ 65.000/kg – 75.000/kg
  • Giá rau dớn ở Đà Nẵng từ 50.000/kg tới 70.000/kg

Nếu bạn mua rau dớn số lượng nhiều thì giá sẽ còn giảm nữa.

RAU DỚN MUA Ở ĐÂU?

Hiện nay bạn có thể mua được rau dớn ở thành phố thông qua các cửa hàng chuyên bán đặc sản rau rừng hoặc các đơn vị bán hàng online về rau rừng ở thành phố.

Cách này thuận tiện hơn cho người mua rất nhiều, bạn có thể mua với số lượng vừa đủ dùng, được kiểm tra độ tươi ngon trước khi mua và ít tốn phí vận chuyển.

Một cách khác là bạn cũng có thể đặt mua rau dớn tại các địa phương khác rồi gửi về theo đường xe chở hàng.

Cách này tốn nhiều tiền vận chuyển hơn, không kiểm tra được độ tươi ngon trước khi mua, ngoài ra bạn cũng cần đặt đủ số lượng tối thiểu thì đơn vị bán hàng mới đóng gói cho bạn.

Trường hợp nơi bạn không có rau dớn hoặc đang cần số lượng lớn để đãi tiệc thì mới dùng cách này.

Nếu bạn cần mua rau dớn rừng số lượng lớn hoặc muốn làm đơn vị bán các mặt hàng đặc sản rau rừng thì có thể liên hệ Tây Nguyên Xanh nhé.

TRỒNG RAU DỚN RỪNG

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều đơn vị cung cấp giống cây rau dớn để trồng và bàn giao kỹ thuật chăm loại cây này.

Cây rau dớn có đặc tính thích ẩm do đó không nên chọn những vùng đất quá khô, không chủ động được nguồn nước để trồng

Ngoài ra những vùng đất có thể bị ngập úng vào mùa mưa cũng không nên chọn vì cây rau dớn sợ ngập úng.

Rau dớn có thể thu hoạch nhiều năm liền, mỗi đợt thu hoạch cách nhau tầm 25 tới 30 ngày tùy điều kiện sinh trưởng.

Khi thu hoạch xong, cây sẽ đẻ ra nhiều cây con hơn và có thể tách chồi mới

Nếu thu hoạch thường xuyên và kỹ thuật chăm sóc tốt thì sản lượng cũng khá lớn

RAU DỚN XUẤT KHẨU

Từ một món ăn dân dã của người đồng bào miền núi, đến những thực đơn mới lạ của nhà hàng ở phố thị, rồi đến những năm gần đây, đã có những doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm rau dớn xuất khẩu dạng khô.

Thương lái Trung Quốc cũng tìm mua rau này cả dạng tươi và dạng khô.

Đời sống ngày càng cao, người dân lại thích tìm những loại rau không những ngon, sạch mà còn tốt cho sức khỏe nên nhu cầu mua rau dớn lại càng tăng cao.

Nhiều đơn bị đã nhập rau dớn về thành phố hoặc trồng rau dớn ở vùng đồng bằng, giờ đây bạn có thể mua rau dớn hà nội, rau dớn tphcm, rau dớn đà nẵng mà không phải tốn nhiều công sức.

Hy vọng rằng, mọi người sẽ biết đến nhiều hơn về loại rau đặc biệt này: rau dớn rừng.

  • Đánh giá của bạn

Sản phẩm liên quan

270.000đ

Măng le được coi là đặc sản Gia Lai, món ngon gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, hiện nay măng le khô được coi là món quà cao cấp để biếu tặng mỗi khi có dịp du lịch và khám phá vùng đất nơi đây. Cùng khám phá hành trình làm măng le khô tại Tây Nguyên Xanh nhé. ===>> QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: 1 Kg <<===

135.000đ

Hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt, ngoài độ thơm ngon, giòn, bùi béo, thì giá trị dinh dưỡng có trong hạt mắc ca cũng cực kỳ cao. Sản phẩm rất tốt cho người đang có nhu cầu bổi bổ cơ thể, phụ nữ có thai và trẻ em.

250.000đ

Khổ qua rừng được sử dụng như những loại rau quả tự nhiên khác, xếp vào một trong những dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần hỗ trợ điều trị bệnh. Sản phẩm khổ qua rừng được trực tiếp thu hoạch từ tự nhiên nên luôn đảm bảo độ sạch và nguyên chất

350.000đ

Nấm linh chi rừng thái lát là vị thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Ngoài ra người xưa còn dược liệu này trong các bài thuốc hạn chế sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Nấm linh chi rừng thái lát giúp cho bạn đỡ tốn công cắt nhỏ mỗi khi sử dụng. Mỗi lần sử dụng từ 2 tới 3 lát là có thể nấu nước uống cả ngày.  

150.000đ

Sáp tổ ong được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và nhiều dạng chế phẩm khác. Sáp được lấy từ những tổ ong rừng nguyên chất 100 %, giúp nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng. Vui lòng liên hệ để được đặt mua sáp tổ ong với giá tốt nhất.

250.000đ

Nấm ngọc cẩu có tác dụng bồi bổ cơ thể, rất tốt cho việc cải thiện sinh lý nam. Sản phẩm chính gốc từ núi rừng Tây Nguyên. Cam kết hàng chuẩn, giá tốt nhất thị trường Nếu quý khách có nhu cầu mua nấm tươi thì vui lòng liên hệ đặt trước

150.000đ

Mật ong chanh được ngâm từ mật ong rừng nguyên chất, ngoài độ thơm ngon thì hiệu quả sử dụng cũng tốt hơn so với việc ngâm các loại mật ong thông thường. Công dụng giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, trị ho khi thời tiết thay đổi. Đây thực sự là sản phẩm cần mua để sẵn ở trong nhà

300.000đ

Nấm linh chi rừng còn gọi là nấm hồng chi, với thành phần nhiều hoạt chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, làm chậm và tiêu giảm các tế bào khối u, cải thiện hệ thống tuần hoàn, tăng cường trí nhớ. Nấm linh chi rừng được thu hái trực tiếp trong thiên nhiên nên 100% nguyên chất và có giá trị dược liệu cao hơn so với nấm được nuôi trồng.  
Đã thêm vào giỏ hàng