Người Xưa Đã Dùng Cách Này Để Bảo Quản Thực Phẩm - Màng Bọc Thực Phẩm Sáp Ong

Nhắc đến màng bọc thực phẩm thì ý nghĩ đầu tiên của bạn có phải là các dạng màng nilon với đủ kích cỡ phải không nào.

Tuy nhiên trước khi có dạng nilon này thì người xưa cũng đã phát minh ra một loại màng bọc thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vừa an toàn vừa rất hiệu quả đó nhé.

Cùng mình tìm hiểu loại màng thực phầm đó thôi nào, màng bọc thực phẩm sáp ong

MỤC LỤC

Màng Bọc Thực Phẩm Sáp Ong

Màng Bảo Quản Hoa Quả Bằng Sáp Ong

Những Ưu Điểm Của Màng Bảo Quản Hoa Quả Bằng Sáp Ong

Những Hạn Chế Của Màng Bảo Quản Hoa Quả Bằng Sáp Ong

Vải Sáp Ong Bọc Thực Phẩm

Những Ưu Điểm Của Vải Sáp Ong Bọc Thực Phẩm

Những Hạn Chế Của Vải Sáp Ong Bọc Thực Phẩm

Một Số Ví Dụ Thực Tế Ứng Dụng Sáp Ong Để Bảo Quản Thực Phẩm

MÀNG BỌC THỰC PHẨM SÁP ONG

Một sản phẩm có nguồn gốc từ mật ong không những được ứng dụng trong y học, mỹ phẩm mà còn có thể bảo quản thực phẩm, đó chính là sáp ong.

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống nước, lành tính mà sáp ong được người xưa ứng dụng làm màng bọc cho các loại thực phẩm.

Màng bọc bao quanh thực phẩm nên các loại côn trùng không thể phá hoại được thực phẩm ở bên trong.

Lớp màng này còn giúp cho thực phẩm ít bị tổn thương cơ học do quá trình đóng gói, vận chuyển, giúp cho thực phẩm còn nguyên vẹn khi lấy ra sử dụng.

MÀNG BẢO QUẢN HOA QUẢ BẰNG SÁP ONG

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, ngày nay chúng ta đã có thể tạo ra được một loại màng bảo quản hoa quả có nguồn gốc từ sáp ong và các nguyên liệu thiên nhiên khác.

Nguyên lý của loại màng bảo quản này là tạo ra một loại dịch lỏng dạng gel rồi phủ lên bề mặt của quả bằng phương pháp phun, nhúng hoặc xoa.

Đợi gel khô đi sẽ tạo một lớp màng mỏng, trong suốt, giúp hạn chế quá trình mất nước, giảm tổn thất khối lượng và làm chậm sự nhăn nheo của quả.

Việc phủ lớp màng cũng giúp cho quá trình hô hấp, quá trình lão hóa sẽ chậm hơn giúp hoa quả để được lâu hơn.

Ngoài ra, lớp màng có bổ sung các chất chống nấm mốc, chống vi sinh vật gây hỏng quả, giúp giảm thiểu đáng kể lượng hao hụt hoa quả trong quá trình bảo quản.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MÀNG BẢO QUẢN HOA QUẢ BẰNG SÁP ONG

  • Màng bảo quản sáp ong là công cụ đắc lực cho việc bảo quản hoa quả, giúp cho người dân chủ động trong sản xuất, vận chuyển sản phẩm tới tay người tiêu dùng ít bị hư hao nhất.
  • Nếu vận dụng tốt, màng bảo quản sáp ong còn giúp cho người dân có thể bảo quản những thực phẩm, hoa quả có tính thời vụ, từ đó có thể chủ động trong việc điều chỉnh giá cả, cung cấp sản phẩm ra thị trường một cách ổn định.
  • Màng bọc sáp ong tạo được độ bóng bên ngoài, giúp cho sản phẩm nhìn bắt mắt hơn, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm.
  • Giá thành của màng bảo quản sáp ong không đắt, chi phí dùng màng bảo vệ còn tiết kiệm hơn nhiều so với việc sản phẩm bị hao hụt, sản phẩm bị hư hỏng phải bán rẻ hoặc thậm chí có thể không bán được gây thua lỗ.
  • Yêu cầu kỹ thuật khi sử dụng màng bảo vệ sáp ong không quá cao, dễ áp dụng, dễ nhân rộng nên ai cũng có thể làm được.
  • Việc sử dụng màn bảo quản sáp ong rộng rãi giúp tận dụng lại được sản phẩm phụ (sáp ong) từ quá trình khai thác mật ong, giúp tăng thêm nguồn thu của người khai thác ong mật.
  • Điều quan trọng nhất là an toàn với thực phẩm, an toàn với người sử dụng, an toàn với môi trường.

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA MÀNG BỌC HOA QUẢ BẰNG SÁP ONG

  • Mặc dù màng bọc hoa quả bằng sáp ong có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số tồn tại cần được cân nhắc.
  • Không phải hoa quả, thực phẩm nào cũng có thể bọc được, những loại hoa quả quá nhiều nước, hay thoát hơi thì việc bọc màng sẽ làm cho đọng lại hơi nước.
  • Màng bọc sáp ong khó vệ sinh hơn các loại màng bọc khác trên thị trường. Không thể rửa bằng nước nóng vì sáp ong sẽ chảy ra.
  • So với hao tổn sản phẩm thì sử dụng màng bọc sáp ong có thể tiết kiệm hơn, nhưng nếu so với những loại màng bọc khác thì giá của màng bọc sáp ong cao hơn đáng kể nên nhiều người còn phân vân trước khi mua về sử dụng.
  • Màng bọc cần bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn lửa, hoặc nơi không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Màng bọc sáp ong có mùi thơm tự nhiên nên đôi khi màng bọc sẽ lấn át mùi thơm của thực phẩm được bọc.

VẢI SÁP ONG BỌC THỰC PHẨM

Vải sáp ong là sự kết hợp giữa sáp ong tự nhiên và vải cotton để tạo ra một sản phẩm có thể bảo quản thực phẩm vừa bền, không chưa chất độc hại, có thể tái sử dụng.

Vải sáp ong là một giải pháp bảo quản thực phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe và rất đa chức năng.

Chúng có thể dùng để che phủ bát đĩa, bọc thực phẩm dư thừa trong tủ lạnh, giúp cho thực phẩm tươi ngon và ngăn được mùi hôi.

Nếu bạn đi dã ngoại hoặc đi du lịch, bạn có thể dùng vải sáp ong để bọc đồ ăn nhẹ, bánh mỳ hoặc các loại trái cây.

Vải sáp ong còn dùng để bọc, dao, nĩa sạch sẽ, không bị vi khuẩn xâm nhập, sẵn sàng sử dụng bất kỳ lúc nào mà không cần rửa lại.

Các loại tô, chén thường không có nắp đậy, bạn có thể sử dụng vải sáp ong như một nắp đậy trên miệng tô chén.

Hũ nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn khi dính dầu mỡ rất khó rửa, bạn có thể sử dụng vải sáp ong làm lớp ngăn cách thực phẩm và hộp nhựa. Sau khi sử dụng xong thì việc chùi rửa rất dễ dàng.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA VẢI SÁP ONG BỌC THỰC PHẨM

  • Sản phẩm vải sáp ong thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng bảo bì nilon, rác thải nhựa.
  • Vải sáp ong an toàn cho sức khỏe, không chứa chất độc hại, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Vải sáp ong có thể tái chế để sử dụng lại nhiều lần, giúp giảm chi phí so với việc mua màng bọc thực phẩm dùng một lần.
  • Vải sáp ong giúp cho thực phẩm được tươi lâu hơn, không bị bay mùi hay lẫn mùi khi để chung với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
  • Vải sáp ong có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp như làm nắp đậy, lớp ngăn thực phẩm với hũ đựng, lớp ngăn dầu mỡ bám trên tường bếp…
  • Nhờ tính kháng nước mà vải sáp ong có thể làm tấm vải bảo vệ đồ dùng không có khả năng chống nước như thiết bị điện tử, điện thoại, đồng hồ, máy ảnh…

NHỮNG HẠN CHẾ VẢI SÁP ONG BỌC THỰC PHẨM

  • Vải sáp ong không dùng để bọc hay đậy những thực phẩm nóng, phải đợi nguội rồi mới đựng được thực phẩm.
  • Vải sáp ong dễ nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao ở quá gần bếp, quá gần nguồn lửa hoặc dùng trong lò vì sóng.
  • Nếu chẳng may cho vải sáp ong vào máy giặt và giặt với nhiệt độ cao thì việc xử lý các vết sáp ong chảy tương đối khó.
  • Dùng vải sáp ong để đựng thực phẩm sống như thịt tươi, cá tươi sẽ kém hiệu quả, tốn nhiều công sửa sạch.
  • Vải sáp ong dễ bị rách khi có vật nhọn, mũi dao hoặc lưỡi dao cắt trúng.
MỘT SỐ VÍ DỤ THỰC TẾ ỨNG DỤNG SÁP ONG ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Cách bảo quản phô mai bằng sáp ong:

Để bảo quản phô mai, người ta sẽ bọc bên ngoài phô mai một lớp sáp ong để giữ cho phô mai luôn mềm mịn, tươi ngon và không bị khô.

Lớp sáp này còn có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc, khi bịt kín lại thì côn trùng cũng không có khả năng làm hư hỏng phô mai.

Cách bảo quản thịt khô bằng sáp ong:

Để bảo quản thịt khô, người ta có thể tạo hình những khối sáp ong rỗng ở bên trong thật to, sau khi cho thịt khô vào trong khối sáp ong rỗng rồi tiến hành hàn khối sáp này lại. Như vậy thịt sẽ để được lâu hơn.

Nếu số lượng ít thì chỉ cần nấu sáp ong đến khi tan chảy rồi dùng cọ quét lên bồ mặt của miếng thịt cho thật đều, chờ sáp ong đông lại là sẽ có ngay một lớp màng bảo vệ.

Cách bảo quản kẹo bằng sáp ong:

Kẹo hay dược liệu điều chế ngày xưa thường không để được lâu, một phần vì tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ làm cho kẹo hay dược liệu bị hư hỏng theo thời gian.

Một phần vì mùi vị ngọt của các loại kẹo rất dễ thu hút các loại côn trùng tìm đến.

Lúc này người xưa sẽ tạo nên những khối cầu nhỏ rỗng, có thể bọc được viên kẹo hoặc dược liệu, giúp ngăn ngừa các loại côn trùng tấn công.

 

Tags : sáp ong


Tin tức liên quan

7 Tác Dụng Của Nến Sáp Ong Chờ Bạn Khám Phá

26 Lượt xem

Khi nhắc tới nến thì ai cũng nghĩ rằng đó là vật dụng để tạo ra nguồn sáng, tuy nhiên nến còn có nhiều ý nghĩa hơn nữa trong đời sống hàng này.

Đó là lí do vì sao có nhiều cộng đồng yêu thích nến thơm nói chung và nến sáp ong nói riêng vẫn phát triển rộng rãi.

Cùng mình khám phá 7 tác dụng của nến sáp ong qua bài viết này nhé.

Bà Bầu Có Được Ăn Măng Khô Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không
Bà Bầu Có Được Ăn Măng Khô Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không

2914 Lượt xem

Nếu mình không hiểu rõ món mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới.

Măng khô cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người đang mang thai, người có vấn đề về tiêu hóa, cùng tìm hiểu bài viết ăn măng khô có tốt không.

Sáp Ong Rừng - Công Dụng Và Cách Chế Biến Sáp Ong Phổ Biến!

5983 Lượt xem

Chúng ta thường nghe nói nhiều về con ong, mật ong, … nhưng có vẻ ít ai quan tâm đến sáp ong rừng – một trong những sản phẩm thiên nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Vậy những lợi ích đó là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người về những công dụng, cách chế biến sáp ong rừng!

Sâm Đá Kon Pne Và Những Thông Tin Thú Vị

1014 Lượt xem

Chắc hẳn bạn đã nghe ai đó nói về sâm đá, có người thì nói sâm đá có rễ chùm, người khác thì nói sâm đá có rễ cọc, có người lại nói giống sâm đương quy, vậy thì tại sao nhỉ.

Sâm đá có rất nhiều loại, tên gọi này bắt nguồn từ loại cây tốt cho sức khỏe sinh trưởng ở vùng núi đá.

Hôm này cùng mình tìm hiểu một loại sâm đá ở vùng đất tây nguyên, đó là sâm đá Kon Pne nhé.

Giá Bán Và Địa Chỉ Bán Hoa Đu Đủ Uy Tín

1124 Lượt xem

Hoa đu đủ đực tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng hiện nay vẫn có trường hợp bị ngộ độc do sử dụng hoa đu đủ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoa đu đủ đực tươi chưa sấy khô dẫn đến bị mốc,...

Trong bài viết dưới đây, Tây Nguyên Xanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giá bán hoa đu đủ đực và địa chỉ bán hoa đu đủ đực uy tín.

 

Những Tác Dụng Nấm Linh Chi Rừng - Liệu Có Thể Chữa Bệnh Ung Thư?

862 Lượt xem

Chúng ta thường biết đến nấm linh chi rừng như một loại thần dược cho sức khỏe, thậm chí nhiều người còn cho rằng nấm linh chi còn chữa được các bệnh ung thư - khi mà việc sử dụng các loại thuốc Tây y được cho là không mang lại hiệu quả.

Vậy công dụng nấm linh chi là gì? Liệu có chữa bệnh ung thư được không?

Top 12 thông tin hữu ích về công dụng của sáp ong không nên bỏ qua
Top 12 thông tin hữu ích về công dụng của sáp ong không nên bỏ qua

1852 Lượt xem

Mật ong đã được con người biết đến và sử dụng hơn 8000 năm, từ làm thực phẩm cho đến phục vụ các công việc khác trong cuộc sống.

Chắc hẳn bạn đã từng dùng các sản phẩm liên quan đến mật ong và sáp ong, tuy nhiên bạn có biết sáp ong còn làm được nhiều hơn thế.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin rất thú vị về sáp ong cũng như công dụng của sáp ong nhé

Lưu Ngay Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Quả Bồ Hòn!

1943 Lượt xem

Từ trước khi có các sản phẩm tẩy rửa, dầu gội công nghiệp, người ta đã biết dùng quả bồ hòn để tắm gội, thậm chí là tẩy rửa bởi sự an toàn cũng như công dụng làm sạch mà nó mang lại.

Là một sản phẩm an toàn, tuy nhiên việc sử dụng quả bồ hòn cũng cần chú ý để tránh gây hại cho bản thân người dùng.


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng