1. MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT
Mật ong rừng nguyên chất khác rất nhiều so với mật ong nuôi. Đây là loại mật không có sự nuôi dưỡng hay tác động từ con người, những con ong phải tự sinh tồn và tự tìm hoa hút mật để tạo ra một sản phẩm vô cùng quý giá mà chúng ta vẫn hay gọi là mật ong rừng xịn.
Để có được loại mật này, người dân phải tìm và khai thác các tổ ong ở trong rừng sâu, được mình tận tay thu mua khi còn là mật ong nguyên sáp và rồi tự tay vắt mật, cuối cùng là bán lẻ trực tiếp cho khách hàng.
Cũng bởi quy trình như vậy mà được các anh chị, các khách hàng ở xa đã tin tưởng từ những ngày đầu năm 2011 khi còn là sinh viên đem mật ong rừng Gia Lai xuống thành phố bán.
Với mình, việc tìm hiểu thông tin về một sản phẩm trước khi mua thực sự là cần thiết và đó cũng là điều mình thường nói trước khi bán hàng, nếu không có thời gian tìm hiểu thì có thể gọi điện trực tiếp cho mình để được tư vấn., vì đó chính là quyền lợi của anh chị và khách hàng khi đến với Tây Nguyên Xanh.
Nếu anh chị và các bạn có thời gian thì có thể dành một vài phút để tìm hiểu về mật ong rừng. Bài viết này sẽ giúp làm sáng tỏ được nhiều thắc mắc bấy lâu nay.
2. CÁCH XÁC ĐỊNH MẬT ONG RỪNG TỰ NHIÊN
Mùi thơm của mật ong rừng và mật ong nuôi rất khác biệt (mật ong rừng thơm nồng, hơi ngái)
Vị ngọt hơi chua thanh đặc trưng và khé cổ khi nếm thử
Mật ong rừng bị sủi bọt khi rót (thời tiết nóng sẽ sủi bọt nhiều hơn)
Mật ong rừng thường có lớp váng trên bề mặt và phần lắng ở đáy chai
Mật ong rừng có màu đa dạng hơn: có tổ vắt ra màu vàng, có tổ vắt ra màu nâu xậm.
Nếu có điều kiện theo dỏi, thì bạn sẽ thấy màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian. Ban đầu màu sắc vàng tươi hơn, càng về sau màu sắc sẽ sậm màu hơn.
Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách phân biệt mật ong rừng chuẩn nhất tại đây.
cách phân biệt mât ong rừng
3. TÁC DỤNG CỦA MẬT ONG RỪNG
- Cung cấp năng lượng dồi dào
- Bồi bổ sức khỏe toàn diện
- Tốt cho hệ tiêu hóa
- Cải thiện giấc ngủ
- Ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ trong việc làm đẹp: đẹp da, mượt tóc, giảm cân…
- Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh: ho, hen, rát cổ, đau dạ dày…
công dụng của mật ong rừng - Bạn có thể tham khảo bài viết tác dụng của mật ong rừng.
4. CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG
Mật ong là thực phẩm an toàn nên có thể sử dụng thường xuyên tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng đó là thời điểm, cách dùng và liều lượng để đạt hiệu quả như mong muốn.
4.1 Thời điểm sử dụng mật ong rừng
- Uống mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày và giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Ngoài ra mật ong còn cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn loại bỏ cảm giác đói bụng.
- Uống mật ong vào buổi chiều giúp bạn tiếp thêm năng lượng giữa thời điểm giao thoa buổi trưa và buổi tối, đây là thời điểm cơ thể mệt mỏi nhất và có nhu cầu cung cấp năng lượng. Việc bổ sung năng lượng bằng một cốc mật ong sẽ xóa đi sự hỗ loạn của não bộ và giúp tinh thần tỉnh táo hơn.
- Uống mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp hỗ trợ giấc ngủ được tốt hơn, giảm bớt mệt mỏi căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ được sâu hơn và hoàn toàn không có một tác dụng phụ nào.
- Uống mật ong từ 1 tới 2h sau khi ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, hạn chế được những tác động xấu từ những bữa ăn quá đà.
- Uống mật ong trước khi ăn từ 30 phút tới 40 phút có thể ngăn chặn quá trình tiết dịch vị, từ đó làm giảm kích thích lên niên mạc trong dạ dày, sau một thời gian sử dụng mật ong sẽ giúp hạn chế được một số bệnh liên quan đến dạ dày.
Thời điểm sử dụng mật ong
4.2 Cách dùng mật ong rừng
Mật ong thường sử dụng dưới dạng đồ uống là chính nên phần này mình chỉ trình bày về cách uống mật ong đúng cách
Hòa cùng nước ấm 35 tới 40 độ C rồi uống, nếu bị viêm họng thì có thể nhỏ thêm chanh tươi vào và uống. Đối với trường hợp bị đau dạ dày thì không nên dùng cùng chanh các bạn nhé.
Để điều trị các bệnh về dạ dày thì các bạn pha mật ong với bột nghệ để uống sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Bạn nào thường chơi thể thao, hay vận động thì có thể uống mật ong hòa cùng nước sẽ nhanh lấy lại năng lượng và giúp cơ thể thoải mái..
Bạn cũng có thể dùng mật ong ngâm với tỏi hoặc mật ong ngâm với chanh đào để uống, vừa tăng sức đề kháng, vừa giảm các triệu chứng ho, viêm họng.
Còn các phần sử dụng mật ong để làm đẹp, mật ong dùng làm thuốc hay các chế phẩm của mật ong dùng trong công nghiệp thực phẩm, trong pha chế rượu hay dùng mật ong trong công nghệ mỹ phẩm thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây
5. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG
- Mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 50 độ C. Trên nhiệt độ này thì các enzym bị thay đổi, màu sắc và mùi vị bị thay đổ, các thành phần dinh dưỡng khác cũng bị phá hủy, làm giảm hiệu quả khi sử dụng.
- Không tự ý kết hợp dùng mật ong với các thực phẩm khác (thì là, lá hẹ, cá chép, hành tây) đặc biệt là không dùng chung mật ong với đậu nành, chuối hột hay sắn dây…
- Mỗi thời điểm khác nhau sẽ cho những công dụng khác nhau, vậy nên bạn cần lưu ý mình sử dụng mật ong rừng để làm gì.
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong rừng, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa sẵn sàng để tiếp nhận nên rất dễ gây hiện tượng dị ứng.
- Trường hợp đang bị ỉa chảy hay đầy bụng cũng không nên sử dụng mật ong
Những thực phẩm cần tránh khi kết hợp mật ong
Bạn có thể tham khảo bài viết những lưu ý khi sử dụng mật ong rừng một cách đầy đủ tại đây.
6. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÊN SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG
Những người đang có như cầu cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng
Những người đang bị ho, đau cổ, rát họng
Những người có vấn đề về dạ dày. (Đau hoặc viêm loét dạ dày).
Những người đang có nhu cầu làm đẹp, giảm cân
Những người muốn cải thiện giấc ngủ, giảm strees.
Hay đơn giản chỉ là muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của mật ong rừng.
7. MẬT ONG RỪNG BAO NHIÊU 1 LÍT
Khi bạn lên mạng gõ từ khóa “mật ong rừng bao nhiêu tiền 1 lít” sẽ hiện ra rất nhiều kết quả và khiến bạn bị phân tâm khi lựa chọn. Cùng là mật ong rừng nhưng giá của mỗi nơi lại mỗi khác. Liệu có phải giá càng cao thì càng thật, còn giá thấp thì không phải là mật ong rừng nguyên chất hay không.
Mình xin trả lời một lít mật ong rừng bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào điều kiện thu hoạch của mỗi nơi khác nhau, độ khan hiếm của mật ong tại nơi đó, hoặc độ khó khăn và nguy hiểm khi khai thác mật.
Để có được mật ong rừng thì người ta phải đánh đổi rất nhiều thứ, có những hôm đi cả ngày trời mà không thu hoạch được gì. Vậy nên giá mỗi nơi khác nhau là chuyện bình thường. Mình cũng chia sẻ luôn một số thông tin giá mật ong trên thị trường hiện nay.
8. GIÁ MẬT ONG RỪNG 2020
GIÁ MẬT ONG RỪNG TRÊN THỊ TRƯỜNG |
|
Loại Mật Ong |
Giá Mật Ong |
Mật Ong Khoái Rừng |
700.000 đồng/ lít – 900.000 đồng/ lít |
Mật Ong Ruồi Rừng |
1.2 triệu đồng/ lít – 1.5 triệu đồng/ lít |
Mật Ong Đất |
700.000 đồng/ lít – 900.000 đồng/ lít |
Mật Ong Rừng Tây Bắc |
590.000 đồng/ lít – 750.000 đồng/ lít |
Mật Ong Rừng U Minh |
600.000 đồng/ lít – 800.000 đồng/ lít |
GIÁ MẬT ONG RỪNG TẠI TÂY NGUYÊN XANH |
|
Loại Mật Ong |
Giá Mật Ong |
Mật Ong Khoái Rừng |
550.000 đồng/ lít |
Mật Ong Ruồi Rừng |
800.000 đồng/ lít |
Mật Ong Rừng Nguyên Tổ |
550.000 đồng/ kg |
Riêng Tây Nguyên Xanh không bán giá cao như vậy, không phải vì mật bên mình kém chất lượng hay bên mình pha trộn để giảm giá thành, cái mình mong muốn là góp phần giới thiệu cũng như quảng bá mật ong rừng tây nguyên đến với mọi người, để ngày càng có nhiều người có cơ hội sử dụng mật ong rừng chính gốc với giá cả hợp lí nhất.
Không quá đắt cho người mua mà cũng không quá rẻ cho những vất vả mà người lao động chân chính làm ra được.
9. GIÁ MẬT ONG NUÔI 2020
GIÁ MẬT ONG NUÔI TRÊN THỊ TRƯỜNG |
|
Loại Mật Ong |
Giá Mật Ong |
Mật Ong Hoa Cà Phê |
250.000 đồng/ lít – 350.000 đồng/ lít |
Mật Ong Hoa Nhãn |
300.000 đồng/ lít – 400.000 đồng/ lít |
Mật Ong Hoa Vải |
200.000 đồng/ lít – 300.000 đồng/ lít |
Mật Ong Hoa Tràm |
200.000 đồng/ lít – 250.000 đồng/ lít |
Rõ ràng các bạn thấy giá mật ong nuôi chỉ bằng 1/3 cho tới 1/2 giá mật ong rừng thôi. Cái gì cũng có giá của nó.
Mình ghi lên đây để anh chị và các bạn có thể tham khảo giá thị trường chung chứ trên mình tuyệt đối không có bán mật ong nuôi đâu các bạn nhé, mà cũng chẳn ai đi làm vậy.
Ở xứ rừng, thu mua mật rừng và vắt tại chổ rồi đóng chai, đóng can gửi đi còn dễ hơn gấp mấy lần so với việc đi nhập mật ong nuôi từ nơi khác về rừng, rồi lại đóng thành phẩm gửi đi nơi khác, giá mật ong nuôi thì rẻ, không có lợi thế để cạnh tranh với các cơ sở nuôi ong chính thống, buôn bán như vậy có khi còn lỗ hơn.
Vậy chuyện trộn mật ong rừng với mật ong nuôi thì sao ?
Điều đó lại càng không thể xảy ra các bạn ạ, người tiêu dùng ngày nay rất thông thái, họ biết đâu là mật ong rừng xịn, đâu là mật ong nuôi, đâu là mật ong pha tạp.
Bạn cứ thử trộn lẫn vào xem, khách mua lần một nhưng sẽ không có lần hai đâu, trường hợp xấu hơn là bị đổi trả hàng, bị “black list” ngay.
Không ai dại gì tự mình đuổi khách hàng của mình đi cả.
10. MUA MẬT ONG RỪNG Ở ĐÂU
Được thiên nhiên ưu ái nên nước ta có rất nhiều đặc sản rừng, mật ong rừng cũng là một trong những đặc sản đó, từ vùng núi cao tây bắc đến núi rừng Tây Nguyên, hay rừng tràm U Minh. Nơi nào càng có nhiều hoa thì chất lượng, mùi vị của mật ong lại càng đặc sắc.
Những vùng núi nổi tiểng phía bắc đã tạo ra mật ong rừng điện biên, hoa ban, sơn la, hòa bình, hà giang rất riêng.
Những vùng cao nguyên, núi rừng nguyên sinh Tây Nguyên đã tạo ra mật ong rừng gia lai, kontum, daklak rất nổi tiếng.
Những cánh rừng tràm, rừng ngập mặn cũng tạo mật ong rừng U Minh, Cà Mau rất độc đáo.
Cho dù bạn ở các các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng hay Nha Trang cũng đều có thể thưởng thức những loại mật ong rừng này. Quan trọng nhất là các bạn tìm được đơn vị bán hàng uy tín, chất lượng.
Nếu các bạn cảm thấy tin tưởng, hãy cho Tây Nguyên Xanh một cơ hội để quảng bá tới bạn, mình không cam kết mật ở Tây Nguyên là tốt nhất (vì khẩu vị cảm nhận của từng người khác nhau và mỗi tổ ong lại có hương vị đặc trưng khác nhau) nhưng mình có thể cam kết khi mua mật ong rừng ở chổ mình bạn sẽ hài lòng nhất và yên tâm nhất.
Ngoài cơ sở thu mua tại địa phương, mình còn có các cửa hàng đối tác phân phối ở các tỉnh thành, bạn hoàn toàn có thể đến đây để đổi trả, hoàn lại tiền bất cứ khi nào bạn thấy mật ong rừng kém chất lượng.
11. CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG RỪNG
- Không nên đựng mật ong trong các lọ đựng kim loại.
- Hãy sử dụng các chai lọ thủy tinh để đựng, nhớ là có nút đậy lại nhé.
- Không đặt mật ong ở những nơi có nhiệt độ cao, gần bếp ga, bếp từ
- Không nên đặt mật ong ở nơi có ánh sáng mặt trời thường xuyên chiếu trực tiếp
- Không đặt mật ong những nơi có nhiệt độ thay đổi thường xuyên thất thường.
- Không nên để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản.
- Nhiều ý kiến cho rằng mật ong bỏ tủ lạnh mà không kết tinh, không đóng đường thì mới là mật ong rừng xịn. Điều này hoàn toàn không đúng.
Bạn có thể xem thêm bài viết tại đây:
Mật ong rừng có đóng đường không?
bảo quản mật ong đúng cách
12. MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ MẬT ONG RỪNG
12.1 Mật ong rừng loại nào tốt nhất
Đã là mật ong rừng thì loại nào cũng tốt, quan trọng là khẩu vị của từng người thích loại nào hơn. Có người thì thích vị chua chua thanh thanh của mật ong ruồi, có người thích vị đậm và khé cổ của mật ong đất. Có người lại thích sử dụng khi còn nguyên sáp.
Do đặc thù khai thác và độ quý hiếm của từng loại mật nên giá thành khác nhau chứ không hẳn là mật càng đắt tiền thì càng tốt, một tổ mật ong khoái rừng có khi thu được gần 20 lít mật, nhưng để được 1 lít mật ong ruồi thì cần từ 8 tới 12 tổ
Khẩu vị của người Việt mình lại thích chua chua ngọt ngọt thanh thanh nên mật ong ruồi được tìm mua nhiều hơn trong khi lượng mật ong ruồi trên thị trường lại quá ít dẫn đến mật ong ruồi có giá cao hơn là vậy.
12.2 Mật ong rừng có màu gì
Tùy vào đặc điểm của từng loại ong làm mật, từng thời điểm thu hoạch và từng điều kiện bên ngoài tác động vào mà mật ong rừng có màu sắc khác nhau.
Nếu tổ ong mới hình thành, còn nhiều con non, kích thước chưa lớn thì mật ong rừng sẽ có màu vàng tươi hoặc vàng chanh.
Nếu tổ ong đúng vụ, kích thước vừa phải, mật ong sẽ có màu vàng đậm và sậm màu hơn.
Nếu tổ ong cuối mùa (tổ ong già), kích thước cực lớn, phần sáp màu nâu hoặc nâu đen nhiều thì mật ong có màu vàng nâu. Mật ong đất cũng có màu tương tự như trường hợp này.
Mật ong ruồi sẽ có màu vàng tươi rất đặc trưng, nhưng nếu bạn vắt mật ra mà có lẫn phấn hoa thì mật sẽ có màu vàng cam các bạn nhé.
Bạn có thể tham khảo cách vắt mật ong ruồi chuẩn nhất tại đây
Ngoài ra, do tác động của các yếu tố bên ngoài như trời mưa, thu hoạch ong mà khâu vệ sinh kém, không loại bỏ tạp chất (vỏ cây, lá cây khô…) cũng làm cho mật mau bị hư, có màu không đẹp, mật mau bị đen.
12.3 Mật ong rừng để lâu bị đen
Đây là thông tin hoàn toàn chính xác nhé các bạn, ban đầu mật vắt ra đều có màu vàng tươi rất đẹp, nhưng vì nhiều yếu tố tác động (phấn hoa, thời tiết khí hậu, nhộng ong còn bên trong, tạp chất bên ngoài…) như mình trình bày ở trên nên mật sẽ dần sầm màu lại, lâu dần sẽ tối màu hơn và cuối cùng là bạn thấy màu đen.
Minh chứng cho điều này, mình có dành một ít mật để làm thí nghiệm mật bị đổi màu theo thời gian, mình nghĩ rằng điều này thực sự cần thiết vì nó cung cấp một thông tin hữu ích cho anh chị và các bạn.
Hình đầu tiên là màu của mật ong rừng mùa vụ 2020
Hình thứ 2 là màu của mật ong rừng mùa vụ 2019
Hình thứ 3 là màu của mật ong rừng sau 3 năm.
Hình ảnh mình tự kiểm chứng và tự chụp, không sao chép trên mạng và không qua xử lý chỉnh sửa hình ảnh nhé các bạn.
Có nhiều anh chị thắc mắc là tìm đâu ra mật sau 3 năm để chụp, thì mình cũng xin trả lời luôn, mình bán mật từ 2011 tới bây giờ, việc dành thời gian và tâm sức để kiểm chứng một thông tin quan trọng như “mật để lâu bị đen” là điều hết sức cần thiết cho chính bản thân người bán và chính bản thân khách hàng. Vậy nên mình có được thông tin hình ảnh như vậy, không có gì là lạ. Ai bán hàng cũng mong muốn được giải đáp mọi thắc mắc để khách hàng yên tâm và sử dụng hơn là việc bán được mật ít hay nhiều.
Còn đối với mật ong nuôi, điều kiện chăm sóc tốt, ít tác động bởi yếu tố bên ngoài, quy trình khai thác và xử lý đảm bảo nên mật ong nuôi có màu hầu như khó thay đổi theo thời gian.
12.4 Mật ong rừng có bị kiến bu không
Mình xin trả lời câu hỏi này dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm thực tế luôn nhé.
Thành phần hóa học mủa mật ong gồm hỗn hợp các loại đường và một số thành phần khác:
- Fructose: 38,2%, Glucose: 31,3%, Sucrose: 1,3%, Maltose: 7,1%, Nước: 17,2%
- Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%, Các chất khác: 3,4%.
Như vậy trong thành phần của mật ong vẫn chiến phần lớn là đường nên mới có vị ngọt. Đã đã ngọt thì đương nhiên kiến phải bu rồi.
Cũng giống như mật ong, phân ra làm loại ong chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài ong chuyên bắt sâu bọ, côn trùng hoặc săn ong khác để làm thức ăn như ong bắp cày, ong vò vẽ.
Kiến cũng phân hóa như vậy, có loài thích ăn thịt động vật, có loài thích ăn thực vật cũng có loài thích ăn những chất ngọt ngọt thơm thơm nên chúng sẽ bu vào đường hay mật ong, trên thế giới có khoảng 2000 loài kiến nên thức ăn cũng chúng cũng cực kỳ đa dạng,
Có trường hợp loài kiến đó thường ngày vẫn ăn mật, nhưng do mật ong bị nhiễm nước, lên men và hư hỏng nên nay chúng không thèm ăn loại mật này nữa. Vậy nên chúng ta đừng vội quy chụp cứ kiến không ăn mật thì mật ấy không phải là mật ong rừng.
Mình có thử nghiệm đổ vài giọt mật ong rừng và mật ong ruồi để xem thử kiến có bu vào hay không và đây là kết quả.
Mật ong rừng bị kiến bu nhé các bạn.
Có bạn cho rằng mình dùng mật ong pha đường hoặc mật ong nuôi có cho ăn thêm đường để làm thì nghiệm thì sao.
Nếu các bạn cảm thấy không tin về kết quả này thì các bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà nhé. Chứng minh mật ong rừng để lâu bị đen thì khó chứ chứng minh mật ong rừng có bị kiến bu không thì dễ.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong
12.5 Mật ong rừng nguyên chất để được bao lâu
Nhiều người cho rằng mật để càng lâu càng tốt, thậm chí để bao lâu cũng được. Điều này hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. Mật ong là một dạng thực phẩm, đã là thực phẩm thì đều có hạn sử dụng nhất định.
Ngay cả mật ong trong tổ, sau một thời gian làm tổ và sinh sống, thì ong cũng hút hết lượng mật rồi đi làm tổ mới. Còn mật ong rừng chúng ta vắt ra thì sao, lẫn tạp chất (đôi khi còn dính phấn hoa, nhộng ong non…) trong quá trình vắt, điều kiện bảo quản bên ngoài cũng không phải hoàn toàn lý tưởng. Vậy thì làm sao để dùng lâu mãi mãi như lời đồn được.
Mỗi năm lại có một mùa mật mới, chúng ta cố gắng dùng hết sớm trong vòng 1 năm để năm sau chúng ta lại được thưởng thức mật ong rừng mùa mới. Vừa thơm ngon vừa chất lượng, như vậy có phải tốt hơn không.
Nếu lỡ có công việc đột xuất, bạn quên sử dụng thì mình cũng khuyên thật lòng là đừng nên để quá 2 năm.
Trường hợp chúng ta ít dùng thì có thể mua với lượng ít lại, không nhất thiết phải mua nhiều, vì nếu hư hỏng, vứt đi thì tiếc mà giữ lại thì cũng dùng không được.