Cách Chọn Măng Ngon Tổng Hợp Bí Kíp Sơ Chế Măng

Măng rất quen thuộc và dễ làm nhưng không phải ai cũng biết cách chọn măng ngon, ngoài ra phương pháp sơ chế, chế biến đúng cách sẽ giúp cho món ăn của bạn được ngon hơn và bảo quản được lâu hơn, cùng tìm hiểu hiểu bài viết cách chọn măng ngon và các bí kíp chuẩn nhé.

 

MỤC LỤC

Cách Sơ Chế Măng Khô

Cách Ngâm Măng Khô Nhanh Mềm

Cách Chọn Măng Ngon

Cách Chọn Măng Tươi Ngon

Cách Chọn Măng Khô Ngon

Cách Luộc Măng Tươi Ngon

Cách Muối Măng Chua

Cách Ngâm Măng Tươi

Cách Muối Măng Chua Trắng

Cách Khử Mùi Măng Chua

Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu

 

Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm trang web của mình, bạn có thể nhấp vào vị trí cách chọn măng ngon ở mục lục để đến ngay nội dung cần tìm hoặc kéo đến giữa trang để tìm hiểu cách nhận biết măng khô ngon và các thông tin bổ ích khác.

Nếu được, bạn hãy dành một chút thời gian để khám phá toàn bộ bí kiếp trong này nhé.

Nấu ăn đã phải kỳ công chuẩn bị thì dành thêm vài ba phút đọc bài viết để biết cách chế biến măng khô cũng rất có ý nghĩa.

CÁCH SƠ CHẾ MĂNG KHÔ

Bất kỳ món ăn nào trước khi nấu đều trải qua giai đoạn chuẩn bị, biết cách sơ chế măng khô sẽ giúp cho bạn đỡ tốn thời gian, hạn chế được độc tố và vị đắng có trong măng, quan trọng hơn hết là mang đến hương vị chuẩn nhất cho món ăn để chiêu đãi gia đình.

Bạn cần loại bỏ những miếng măng bị mốc hoặc có màu đen lạ (có thể là do măng phơi chưa khô mà vội đóng gói hoặc do bạn bảo quản măng khô không tốt nên măng dễ bị hư hỏng và bị đen).

Một lưu ý nữa là đối với măng có màu không đẹp, măng xuất hiện mảng bám trắng (khác với màu mốc) là do quá trình phơi thời tiết không được thuận lợi hoặc phơi măng ít lật mặt nên măng có màu như vậy, bạn vẫn sử dụng được nhé.

Ngoài ra nếu nơi sản xuất họ dùng bằng cách sấy Măng Khô thì màu măng cũng không vàng tự nhiên hay có màu hổ phách đâu nhé. Măng sẽ hơi có màu nâu đỏ nhưng vẫn chế biến bình thường.

Tiến hành cắt phần sơ mỏng ở trên ngọn và phần gốc già ở phía dưới, bạn cũng có thể thực hiện công đoạn cắt bỏ này sau khi đã ngâm măng cũng được, những phần này khi ăn sẽ có cảm giác sơ, không đậm vị măng và ăn cũng không ngon.

Khi mua măng, hãy lưu ngay thông tin này trong bí kiếp cách nhận biết măng khô ngon để có dịp cần đến nhé.

CÁCH NGÂM MĂNG KHÔ NHANH MỀM

Sau khi sơ chế măng khô xong, bạn cần rửa măng với nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, côn trùng hoặc trứng của côn trùng (do bảo quản măng không tốt nên dễ bị côn trùng xâm nhập).

Tiến hành ngâm măng với nước sạch, thời gian tối thiểu là 6 tiếng, trong quá trình ngâm bạn nên thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng còn xót lại trong măng.

Nếu không có thời gian để canh chừng, bạn có thể ngâm trước khi đi làm hoặc trước khi đi ngủ rồi để qua đêm.

Đối với các loại măng có vị đắng nhiều thì bạn có thể dùng nước gạo thay thế nước thường để ngâm măng khô.

cách ngâm măng khô nhanh mềm

Cách ngâm măng khô nhanh mềm

Sau khi ngâm xong, bạn cho măng vào rổ rồi xả lại với nước sạch. Để ráo nước rồi luộc lại cho đến khi măng mềm hoàn toàn.

Trong qua trình đun, nếu thấy nồi bị thiếu nước thì tiến hành châm thêm. Thời gian đun măng sôi tối thiểu là 1 tiếng.

Sau 1 giờ, bạn gạn hết phần nước đã đun rồi cho thêm nước mới vào, đun khoảng 1 tiếng nữa là măng hoàn toàn mềm.

Nhiều bạn thắc mắc là thay vì làm đúng cách luộc măng khô từ 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ rồi mới bắt đầu chế biến các món ăn thì có thể vừa hầm măng vừa hầm thịt luôn một lượt ở chung 1 nồi được không, ví dụ như cách làm chân giò hầm măng khô.

Câu trả lời là trong quá trình luộc và thay nước, phần chất đắng đã được loại bỏ bớt, bạn vừa luộc vừa hầm chân giò chung 1 nồi thì nếu gặp măng khô còn vị đắng sẽ làm cho tổng thể món ăn của bạn có bị đắng.

CÁCH CHỌN MĂNG NGON

Mình sẽ chia làm hai mục măng tươi và măng khô rõ ràng để bạn dễ theo dõi nội dung nhé.

Nếu bạn đang mang thai mà muốn ăn măng khô thì tham khảo bài viết: Bà bầu có ăn măng khô được không tại đây nhé

Cách Chọn Măng Tươi Ngon:

Măng tươi không bị héo, vừa mới thu hoạch, vỏ lá còn xanh.

Gốc măng không xuất hiện các chấm mốc. Măng không bị dập nát.

Nếu măng đã luộc rồi thì không nên chọn những củ măng bị mềm quá, nên chọn củ măng cầm vẫn căng và chắc tay.

Măng luộc rồi không có mùi thơm hoặc có mùi lạ thì bạn cũng không nên chọn loại măng này

Không chọn măng có màu lạ hoặc màu quá trắng.

cách chọn măng tươi ngon

Cách chọn măng tươi ngon

Cách Chọn Măng Khô Ngon:

Măng khô ngon thường có màu nâu nhạt hoặc màu vàng hổ phách và nhìn rất tự nhiên.

Măng dùng hóa chất thường có độ bóng nhìn bắt mắt.

Măng không có màu đen hoặc màu nấm mốc xuất hiện.

Măng không có nhiều phần sơ ở trên ngọn và phần già ở dưới gốc.

Măng không xuất hiện các sinh vật lạ ở trong bó hoặc măng có trứng của côn trùng (do bảo quản không tốt)

Măng phơi nắng tự nhiên thường có mùi thơm ngai ngái, măng dùng hóa chất sẽ có mùi khét đặc trưng.

Măng có độ giòn nhất định, có thể bẻ gãy được. Nếu cầm vào thấy mềm, ẩm, có mùi lạ thì không nên mua.

cách chọn khô tươi ngon

Cách chọn măng khô ngon

CÁCH LUỘC MĂNG TƯƠI NGON

Muốn măng luộc được tươi ngon thì nguyên liệu ban đầu cũng phải tươi ngon như phần cách chọn măng ngon mình có đề cập ở trên.

Măng đem luộc nên mới nhất có thể, nếu chiều thu hoạch và tối chế biến ngay thì ăn măng sẽ rất thơm và ngọt.

Tiến hành loại bỏ phần gốc già, phần sơ ngọn bên trên.

Trước khi luộc măng nên ngâm măng thật kỹ, ngâm muối, ngâm nước vo gạo hoặc ngâm với nước vôi trong, nếu điều kiện nào dễ thực hiện thì bạn lựa chọn cách đó. Trong thời gian ngâm nên thay nước từ 2 tới 3 lần.

Trong khi luộc nên mở nắp, đun sôi tối thiểu 30 phút, thay nước cũng từ 3 tới 4 lần để loại bỏ phần lớn chất độc có trong măng đồng thời vị đắng của măng cũng sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm dân gian:

Luộc măng bằng nước vo gạo và ớt đã loại bỏ hột

Luộc măng bằng nước vôi trong đến khi nào thấy nước trong không còn màu đục của vôi là được.

Luộc măng không đắng bằng cách cho một ít lá bồ ngót vào trong nồi cũng được một số vùng miền áp dụng.

Nếu có điều kiện, bạn có thể thử nghiệm từng phương án để xem cách luộc măng tươi ngon nào hiệu quả hơn nhé.

CÁCH MUỐI MĂNG CHUA

Măng muối chua cũng là món ăn được rất nhiều người ưa thích, người ta có thể muối măng chua ăn sống hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu cũng rất ngon như măng chua xào, canh măng chua hay măng chua nấu vịt.

Tuy nhiên để làm được măng tươi muối chua ngon thì không phải ai cũng biết cách, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến các bước thực hiện đều phải làm đúng quy trình thì măng chua của bạn mới ngon, mới trắng, mới để được lâu và măng chua không bị nổi váng.

CÁCH NGÂM MĂNG TƯƠI

Ngâm măng tươi cũng là một công đoạn trong quá trình làm măng chua cần thực hiên đúng, như vậy măng sẽ loại bỏ được phần lớn độc tính và vị đắng có ở bên trong măng.

Thời gian ngâm kéo dài từ 2 tới 3h, nếu bạn không có thời gian thì có thể măng qua đêm. Trong quá trình ngâm măng, bạn nên thay nước nhiều lần, tối thiểu là 3 lần.

Bạn cũng có thể thêm chút muối vào quá trình ngâm như vậy hiệu quả ngâm măng sẽ được tốt hơn.

CÁCH MUỐI MĂNG CHUA TRẮNG
Để muối măng chua được trắng thì bạn cũng cần thực hiện bước ngâm măng tươi như ở trên, tuy nhiên có khác một chổ là thay nước sạch bằng nước vo gạo, như vậy măng sẽ có màu trắng và đẹp hơn.
Sau khi kết thúc thời gian ngâm măng thì bạn vớt ra rổ, để cho măng được ráo nước rồi mới tiến hành chế biến.
CÁCH KHỬ MÙI MĂNG CHUA

Măng chua nếu để quá lâu hoặc không được bảo quản tốt thì sẽ có mùi khó chịu, ngoài ra vị măng chua cũng không được ngon nếu không muốn nói là khó nuốt nổi.

Tuy nhiên vẫn có cách xử lý tình trạng này, tùy vào mức độ mà bạn lựa chọn cách khử mùi măng chua cho phù hợp nhé.

Cách khử mùi măng chua

Cách khử mùi măng chua

Khử mùi măng chua bằng nước sạch:

Bạn cho ngâm măng ở trong nước sạch thật lâu rồi xả lại nhiều lần, cách này chỉ áp dụng cho trường hợp măng mới có xuất hiện mùi thôi, nếu măng đã đậm mùi rồi thì hiệu quả xử lý không được là bao nhé.

Khử mùi măng chua bằng nước vo gạo

Măng muối chua vớt ra khỏi hũ, đem chần sơ qua nước sôi 2 tới 3 lần. Cho măng vào nước vo gạo ngâm từ 3 tới 4 tiếng sau đó rửa thật sạch.

Ngâm với nước vo gạo lần thứ 2 từ 1 tới 2 tiếng là bạn sẽ khử được mùi măng nồng và giảm độ độ chua của măng.

Có một cách tương tự là thay vì dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng nước vôi trong ngâm măng để khử bớt mùi.

Khử măng chua bằng ớt và nước vo gạo

Ớt loại bỏ hạt, cho vào nồi cùng với măng chua và nước vo gạo.

Nấu khoảng 15 phút thì lấy xuống, bỏ phần nước và ớt.

Đây cũng là một cách để loại bỏ bớt chua và mùi nồng của măng.

Cách này có một nhược điểm là do luộc lại trên bếp nên độ ngon và độ giòn cũng đã giảm đi một phần.

Cũng có một cách làm tương tự là thay thế ớt bằng muối khi luộc thì sẽ khử được mùi măng.

CÁCH MUỐI MĂNG CHUA ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Đến phần này mình xin tiết lộ cho bạn bí kiếp cách muối măng chua để được lâu đó chính là toàn bộ nội dung phần trên mình đã đề cập.

Bạn cần chọn loại măng ngon, bạn cần biết cách ngâm măng, biết cách luộc măng, biết cách sơ chế.

Khi bạn làm chuẩn được những nội dung trên thì măng muối chua sẽ để được lâu, giữ nguyên độ ngon, độ giòn và không bị nổi váng.

Nếu bạn không thích măng chua thì đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu loại măng khô ngon nhất tại đây nhé


Tin tức liên quan

Sáp Mật Ong Có Những Công Dụng Gì? Sáp Ong Có Ăn Được Không?

2292 Lượt xem

Hiện nay, bên cạnh việc khai thác tổ ong để lấy mật, tổ ong sau khi thu hoạch còn được dùng để chế biến thành sáp mật ong.

Tương tự như mật ong, sáp mật ong cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy sáp mật ong có ăn được không?

Cao Mật Nhân Có Tác Dụng Gì, Những Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua

1395 Lượt xem

Cao mật nhân thì nhiều người đã biết những không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây này và sử dụng làm sao cho hiệu quả nhất, cùng nhau tìm hiểu về cao mật nhân có tác dụng gì để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

Cây Chè Dây Chữa Trào Ngược Dạ Dày - Những Công Dụng Phổ Biến

1412 Lượt xem

Việc sử dụng cây chè dây chữa trào ngược dạ dày từ lâu đã được ông bà ta áp dụng. Cách làm này không hề tốn quá nhiều chi phí, dễ tìm mua mà vẫn đem lại hiệu quả chữa trị rất cao.

Hãy để Tây Nguyên Xanh cùng bạn tìm hiểu thêm những công dụng khác của cây chè dây.

Nước Bồ Hòn Có Tác Dụng Gì? Cách Ngâm Enzym Bồ Hòn Tại Nhà

1268 Lượt xem

Tuy không ăn được, nhưng người ta vẫn thường hay tìm mua quả bồ hòn để làm nước bồ hòn sử dụng hoặc ngâm enzym bồ hòn.

Vậy nước bồ hòn có tác dụng gì? Cách ngâm enzym bồ hòn tại nhà ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Nhà Xe Ở Huyện Kbang Mới Nhất 2021
Tổng Hợp Nhà Xe Ở Huyện Kbang Mới Nhất 2021

32111 Lượt xem

Danh sách nhà xe ở bến xe kbang giúp cho việc tra cứu thông tin lịch trình các nhà xe được dễ dàng hơn.

Bài viết cung cấp thời gian xuất phát, số điện thoại của nhà xe tại từng thời điểm để du khách chủ động trong việc di chuyển.

Một lộ trình chủ động và ưng ý sẽ giúp cho trải nghiệm du lịch được tốt hơn.

Cùng theo dõi bài viết danh sách nhà xe ở bến xe kbang nhé

Top 8 Cách Làm Vịt Nấu Măng Ngon Miễn Chê
Top 8 Cách Làm Vịt Nấu Măng Ngon Miễn Chê

2012 Lượt xem

Vịt nấu măng là một trong những món ăn hấp dẫn được nhiều người thích nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến làm sao để ngon. Cùng tìm hiểu các bí kíp chế biến món vịt nấu măng ngon đúng điệu để chiêu đãi cả nhà nhé

Giá Bán Và Địa Chỉ Bán Hoa Đu Đủ Uy Tín

1092 Lượt xem

Hoa đu đủ đực tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng hiện nay vẫn có trường hợp bị ngộ độc do sử dụng hoa đu đủ không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoa đu đủ đực tươi chưa sấy khô dẫn đến bị mốc,...

Trong bài viết dưới đây, Tây Nguyên Xanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giá bán hoa đu đủ đực và địa chỉ bán hoa đu đủ đực uy tín.

 

Cách Nhận Biết Cây Chè Dây Rừng. Chè Dây Uống Như Thế Nào?

1432 Lượt xem

Chè dây rừng là loại thảo dược có khá nhiều công dụng thực tiễn. Hiện nay hầu như không có nơi nào trồng loại cây mà chúng ta thường chỉ thu hoạch được chè dây ở trong môi trường tự nhiên.

Cây chè dây rừng thường mọc ở trong rừng rậm, rất giống với nhiều loại cây thảo dược thân leo khác khiến nhiều người nhầm lẫn.


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng