Tổng Hợp Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Măng Khô
Bỏ túi ngay 10 kí kiếp nấu ăn với măng khô và cách chế biến măng khô đúng điệu để làm tăng tối đa độ ngon của món ăn. Nhiều người thường bỏ qua bước này nên kết quả là mùi vị không được thơm và ngon. Cùng xem thử cách chế biến măng khô như thế nào là đúng nhé
Măng không còn xa lạ gì với tín đồ ẩm thực, măng sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, trong bàn tiệc hay trong mâm cỗ ngày tết.
Khi thấy bát canh măng, chân giò hầm măng là biết ngay không khí tết, khi thì thấy dĩa măng luộc chắm muối ớt là biết ngay cho bữa cơm ra đồng, khi thì bún ngan nấu măng cho cuối tuần thư giản.
Các nàng dự định ra mắt nhà chồng thì cách chế biến măng công phu cũng giúp cho bạn ghi điểm trước mẹ chồng.
Tây Nguyên Xanh mách bạn kí kíp cách nấu măng khô ngon đúng điệu, cực đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà nhé.
MỤC LỤC |
|
Cách Chế Biến Măng Khô
Để nấu được măng khô ngon thì cũng tốn nhiều công phu lắm nhé, nhiều bạn lại bỏ qua bước sơ chế măng khô nên kết quả sau cùng sẽ không được ngon như ý muốn.
Nào là chọn đúng loại măng khô vừa ngon vừa sạch, nào là ngâm, nào là rửa sạch, nội công đoạn ngâm thôi là đủ làm những người không kiên trì bỏ ý định nấu món ngon với măng rồi.
Các bạn cứ vui vẻ để hưởng thành quả đi, vì người nông dân làm ra măng khô họ cũng luộc măng, chẻ măng, chờ nắng lên và cũng kiên trì phơi khô như cách chúng ta ngâm măng để thưởng thức vậy.
Theo kinh nghiệm dân gian, để măng được mềm thì nước ngâm phải là nước gạo, trung bình 6 tiếng phải thay nước một lần, thời gian tối thiểu từ 10 tới 24 tiếng, lúc này măng mới loại bỏ được hết chất độc và khi nấu sẽ không bị chua măng.
Sau khi vớt măng đã ngâm ra, chúng ta tiếp tục cho vào nồi, đun với lửa nhỏ liu riu khoảng 3 lần, mỗi lần tối thiểu 30 phút.
Măng luộc xong, để ráo nước, cắt bỏ hết phần sơ, phần già, lúc này mới xé măng ra để nấu.
Đây là cách làm đối với các loại măng có kích thước lớn và gốc măng tương đối già, bạn phải cắt bỏ phần già đi, còn đối với măng nhỏ như măng sặt măng le thì không cần phải có thời gian luộc măng lâu như vậy.
Nếu bạn muốn ăn măng giòn và dai thì nên giảm thời gian và số lần luộc của hai loại măng này.
Một lưu ý chung là khi luộc măng, chúng ta nên mở nắp nhé. Đậy nắp lại cho măng mau chín là cách làm chưa chính xác.
Nếu bạn chưa biết bạn đang dùng loại măng gì để nấu thì có thể tham khảo bài viết
Tổng Hợp Các Loại Măng Trên Thị Trường Hiện Nay để biết chính xác nhé.
Vịt Nấu Măng Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt vịt: 600 gr Măng khô: 200 gr Rượu trắng: 150 ml
Hành tím: 22 gr Hành lá: 7 gr Tỏi: 7 gr
Gừng: 7 gr Hạt nêm: 4 muỗng Nước mắm: 1.5 muỗng
Tiêu: 2/3 muỗng Đường trắng: 1.5 muỗng
Bước 1:Chuẩn bị măng khô như phần “cách chế biến măng khô” ở trên
Bước 2: Băm nhuyễn gừng, vịt chặt khúc vừa ăn rồi cho vào tô, đổ 150ml rượu và 7 gr gừng vào để rửa, khử mùi. Hành, tỏi băm nhỏ rồi cho vào tô, thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1/3 muỗng café hạt tiêu. Trộn đều, để 30 phút cho vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Băm hành tím, phi vàng rồi cho măng khô đã chuẩn bị vào chảo, xào đều, cho thêm 1 muỗng hạt nêm và 1/3 muỗng tiêu.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, cho vịt đã ướp vào xào đến khi thịt chín và săn lại.
Bước 5: Cho măng vào xào chung với thịt vịt đã săn, thêm 800ml nước lọc vào đun sôi
Bước 6: Tùy vào khẩu vị của từng người và từng vùng miền, nếu bạn muốn ăn cay thì có thể thêm một hai trái ớt, nếu bạn muốn ăn vị đậm đà thì có thể thêm một ít nước mắm và hạt nêm.
Bước 7: Vặn nhỏ lửa, để liu riu từ 20 đến 30 phút cho thịt mềm và thấm gia vị
Bước 8: Tắt bếp, trình bày ra tô cho đẹp mắt
Vịt Nấu Măng Khô
Vịt Om Măng
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt vịt: 500 gr Măng khô: 150 gr Muối: 5 gr
Hành tím: 22 gr Nước tương: 60ml Hoa hồi: 1
Gừng: 10 gr Hạt nêm: 3 muỗng Nước mắm: 1.5 muỗng
Tiêu: 2/3 muỗng Ớt: 2 quả Đường trắng: 1.5 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị Măng Le Khô như phần vịt nấu măng hoặc cách chế biến măng khô ở trên
Bước 2: Vịt chặt khúc vừa ăn rồi cho vào nồi, luộc sôi khoảng 2 phút, lượng nước cho vào phải ngập thịt vịt, sau khi đun sôi, vớt thịt ra và rửa lại
Bước 3: Phi vàng hành tím đã băm, cho thêm hoa hồi, gừng băm vào chảo xào thơm.
Bước 4: Cho các gia vị còn lại vào nồi (đường, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương) và thêm 100nl nước.
Bước 5: Trộn đều măng và cho thêm ớt vào, đun trên ngọn lửa nhỏ khoảng 30 phút thì thịt đã chính mềm.
Bước 6: Tắt bếp và trình bày cho đẹp mắt
Vịt Om Măng Khô
Bún Măng Vịt Với Măng Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt vịt: 1000 gr Măng khô: 200 gr Rượu trắng: 150 ml
Hành tím: 22 gr Tỏi: 22 gm Hành lá: 3 cây
Gừng: 30 gr Chanh: 1 Quả Bún tươi: 500 gr
Tiết vịt: 100gr Tiêu: 2/3 muỗng Ớt: 2 quả
Hạt nêm: 3 muỗng Muối: 10 gr Đường trắng: 1.5 muỗng
Mắm: 1.5 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng khô như phần chế biến măng khô
Bước 2: Rửa vịt bằng nước muối pha loãng, đập dập một nữa số gừng rồi quết rượu trắng lên, chà xát con vịt để khử mùi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Bước 3: hành, tỏi băm nhỏ, 10 gr gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bước 4: Tiết vịt luộc chín, cắt miếng vừa ăn
Ngan Nấu Măng Khô
Bước 5: Nấu 1 nồi nước khác, cho vịt, 10 gr gừng đập dập, 2 cây hành, 5 gr muối vào nồi. Khi nước luộc vịt sôi thì hạ nhỏ lửa cho vịt chín từ từ, trong quá trình luộc nên mở nắp vung, thường xuyên vớt bọt và váng mỡ của vịt để nước lèo trong hơn.
Bước 6: Khi thịt chín thì vớt ra và chần sơ qua nước lạnh để thịt vịt không bị thâm, chặt vịt thành miếng vừa ăn.
Bước 7: Cho dầu vào chảo, phi hành và tỏi băm cho thơm rồi cho măng vào xào, thêm nước mắm, bột nêm, muối rồi trộn đều.
Khi măng đã ngấm gia vị thì cho măng vào nồi nước luộc thịt vịt. Thêm hành lá và nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình
Bước 8: Pha gừng thái nhỏ, ớt thái nhỏ hoặc băm, đường, nước mắm để làm nước chấm.
Bước 9: Trình bày bún, thịt vịt, tiết ra tô cho thật đẹp, chan nước dùng và rắc một ít tiêu xay, một ít hành lá lên trên
Như vậy là bạn đã có một tô bún măng vịt để đãi cả nhà.
Với phương pháp chế biến này, bạn hoàn toàn có thể làm tương tự với món ngang nấu măng, bún ngan nấu măng hay miến ngan nấu măng đều được, bạn chỉ cần thay loại thịt, còn nguyên liệu và cách làm là như nhau bạn nhé.
Bún Vịt Nấu Măng
Canh Măng Khô Nấu Xương
Nguyên liệu chuẩn bị:
Xương: 300 gr Măng khô: 500 gr Móng giò: 1 cái
Hành tím: 22 gr Muối: 10 gr Hành lá: 1 cây
Tiêu: 1 muỗng Hạt nêm: 3 muỗng Mắm: 1 muỗng
Đường trắng: 1/2 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng như phần “chế biến măng khô”
Bước 2: Móng giò và xương rửa sạch, chần qua nước nóng có pha ít muối để khử bớt mùi. Sau khi rửa xong thì bắt lên bếp luộc xương và giò khoảng 30 phút.
Trong quá trình luộc thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và có mùi thơm hơn. Nếu bạn không thích nấu xương mà muốn nấu canh măng nấu sườn cũng được luôn nhé, chỉ khác nhau phần nguyên liệu thit, các phần còn lại là như nhau.
Bước 3: Củ hành băm nhỏ, phi thơm trên chảo, cho măng đã ngâm vào rồi xào, thêm các nguyên liệu hạt nêm, mắm, đường, tiêu, muối vào cho măng thấm gia vị.
Bước 4: Sau khi măng thấm gia vị, bạn cho măng vừa xào vào nồi xương và giò đang nấu, vặn nhỏ lửa và đun sôi thêm từ 10 đến 15 phút.
Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà bạn thay đổi thời gian đun sôi, nếu bạn muốn ăn măng dai và giòn, khi cắn nghe sựt sựt thì thời gian đun sôi sẽ giảm lại, nếu bạn muốn ăn măng khô vừa mềm và nhừ thì thời gian đun sôi sẽ tăng thêm.
Bước 5: Đến bước này thì món canh măng khô nấu xương coi như đã hoàn thiện, công việc cuối cùng là múc ra bát, cho thêm hành lá, rắc một ít tiêu và trang trí cho đẹp nữa là xong.
Canh Măng Khô Nấu Xương
Thịt Kho Măng Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt ba chỉ: 600 gr Măng khô: 300 gr Rượu: 15 ml
Hành tím: 22 gr Tỏi: 22 gr Hành lá: 3 cây
Tiêu: 1 muỗng Hạt nêm: 3 muỗng Đường trắng: 1/2 muỗng
Mắm: 1 muỗng Muối: 10 gr Nước màu: 1 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng như phần cách chế biến măng khô
Bước 2: Dùng muối bóp và sát thật kỹ miếng thịt rồi đem xả lại thật sạch dưới vòi nước, trần toàn bộ miếng thịt qua nước sôi từ 2 đến 3 phút, khi thấy bọt bẩn nổi lên nhiều thì vớt thì bỏ ra rổ, rửa lại sạch bằng nước lạnh sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Tùy vào khẩu vị mỗi người mà lựa chọn các loại thịt khác nhau, có thể là móng giò kho măng hoặc sườn kho măng hoặc thịt ba chỉ, riêng thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn có vị béo ngậy, mềm mọng và không bị khô như các loại thịt khác.
Bước 3: Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi thái nhỏ, hành tím và tỏi bóc bỏ rồi băm nhỏ, gừng cạo vỏ, đập dập.
Bước 4: Bắt nồi lên, thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho hành, tỏi, gừng vào phi cho thơm rồi cho tất cả thịt vào nồi, lúc này lửa vẫn to nhé, bạn có thể dùng đũa lớn để đảo thịt cho đều, đến khi thịt săn và có màu hơi xém cạnh thì bắt đầu hạ nhỏ lửa lại.
Bước 5: Thêm vào 15 ml rượu nấu ăn, ½ muỗng đường, mắm, muối, tiêu, hạt nêm, nước màu rồi đảo đều
Bước 6: Thêm nước sôi vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa to cho đến khi nước sôi rồi hạ nhỏ lửa lại. Đun liu riu khoảng 5 phút.
Bước 7: Ở bước này bạn có hai cách làm:
Một là bạn cho măng trực tiếp vào nồi thịt luôn.
Hai là xào măng trước như cách làm ở phần canh măng khô nấu xương phía trên
Với cách làm thứ hai thì măng sẽ thấm gia vị hơn, thời gian nấu để cho cả măng và thịt thấm gia vị sẽ được rút ngắn hơn.
Còn cách làm thứ nhất thì thời gian để cho măng và thịt thám gia vị sẽ nhiều hơn. Nói chung cả hai cách đều được, xào trước thì đỡ tốn công nấu về sau, còn không xào trước thì đỡ tốn công ban đầu.
Tổng thời gian cho hai cách chế biến các loại măng cũng ngang nhau.
Bước 8: Đun liu riu cho thịt và măng đều thấm gia vị, khi thấy nước trong nồi dần sệt lại, thịt ngã sang màu cánh gián, ăn thử thấy măng và thịt đều mềm, đều mặn mà thì tắt bếp.
Cắt hành lá rải lên trên, thêm một chút tiêu cho dậy mùi thơm là bạn đã có một phần thịt kho măng khô ngon đúng điệu.
Thịt Kho Măng Khô
Chân Giò Hầm Măng Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
Chân giò: 1000 gr Măng khô: 300 gr Rượu: 15 ml
Hành tím: 22 gr Tỏi: 22 gr Hành lá: 3 cây
Tiêu: 1 muỗng Hạt nêm: 3 muỗng Mắm: 3 muỗng
Muối: 10 gr Đường trắng: 1/2 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng khô ngâm nước.
Bước 2: Chân giò cạo sạch lông, rửa sạch và chặt miếng to, nên rửa ở vòi nước chảy để xương dăm trong quá trình chặt không còn dính trên thịt, ướp 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu để 15 phút sau cho ngấm.
Với cách nấu chân giò hầm măng khô thì việc trụng chân giò bằng nước muối, giấm trắng và ướp với nước mắm, hạt tiêu sẽ làm cho chân giò có phần da trắng và rất thơm ngon.
Bước 3: hành tỏi lột vỏ, băm nhỏ, bỏ lên chảo phi thơm, cho giò heo vào xào cho đến thi thịt săn, thêm 1 lít nước, 2 muỗng mắm, 1 muỗng tiêu, 5 gr muối sau đó nấu vừa lửa trong vòng 30 phút.
Lưu ý trong quá trình nấu, bạn nhớ vớt bọt để nước dùng được trong và vị thơm hơn nhé.
Ở phần này là tùy vào sở thích ăn uống của từng người mà thời gian hầm chân giò sẽ khác nhau.
Nếu bạn muốn ăn chân giò thiệt là mềm nhũn thì thời gian hầm là từ 1 tới 2 tiếng, nếu bạn muốn chân giò vừa chín tới, không bị quá cứng hay quá mềm thì thời gian hầm từ 45 phút tới 1 tiếng.
Bước 4: Bước này là cho măng khô đã sơ chế vào, phần này cũng có hai cách làm như phần thịt kho măng khô, cho măng vào trực tiếp hoặc xào măng trước và thêm một chút gia vị để măng cũng có vị đậm đà.
Bước 5: Trộn đều măng và chân giò, thêm nước vừa đủ vào để nấu cho đến khi chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn theo sở thích, trong quá trình hầm nên để lửa vặn riu riu.
Bước 6: Múc ra tô, cắt hành lá, rải ít tiêu và ít ớt lên bề mặt và cùng mời gia đình thưởng thức.
Món chân giò hầm măng đạt chuẩn là phần măng ngọt, mềm, thấm gia vị, riêng độ cứng của chân giò là tùy vào sở thích của người ăn mà chân giò chín vừa tới hay là mềm.
Chân Giò Hầm Măng Khô
Măng Khô Nấu Sườn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Sườn Non: 600 gr Măng khô: 120 gr Hành tím: 22 gr
Tỏi: 22 gr Hành lá: 1 cây Nấm mèo: 50 gr
Tiêu: 1 muỗng Hạt nêm: 3 muỗng Muối: 10 gr
Mắm: 3 muỗng Đường trắng: 1/2 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng khô, bạn có thể xem lại cách chế biến măng khô ở đầu bài viết, ngoài ra bạn ngâm thêm nấm mèo bằng nước nóng, rửa sạch rồi thái sợi.
Bước 2: Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi nước sôi chần sơ để loại bỏ bớt tạp chất và mùi hôi.
Vớt sườn ra rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó lại cho vào nồi luộc tiếp bằng nước lạnh đổ ngập mặt, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và cho lên chảo phi thơm. Cho măng đã sơ chế vào rồi xào, thêm vào 5gr muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1 muỗng hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho phần sườn và phần nước hầm vào cùng với nồi măng rồi tiếp tục hầm, thêm nấm mèo và các gia vị khác cho vừa ăn.
Thời gian hầm tối thiểu là 40 phút thì nguyên liệu sẽ thấm gia vị và chín mềm.
Nếu bạn muốn ăn mềm hơn thì thời gian hầm sẽ lâu hơn, còn bạn muốn măng còn dai và giòn thì thời gian hầm nên ít lại.
Bước 5: Tắt bếp và trình bày ra tô, hành lá rửa sạch, bỏ gốc, cắt nhỏ để rãi lên tô, cho thêm một tí tiêu hoặc ít ớt là bạn có thể tưởng thức ngay món măng khô nấu sườn rồi.
Măng Khô Nấu Sườn
Gà Hầm Măng Khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
Gà: 1500 gr Măng khô: 300 gr Hành tím: 22 gr
Tỏi: 22 gr Hành lá: 1 cây Tiêu: 1 muỗng
Hạt nêm: 3 muỗng Gừng: 5 gr Đường trắng: 1 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị và ngâm măng khô.
Bước 2: Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi ướp với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắm, 1 muỗng đường, nữa muỗng hạt tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: lột một nữa số tỏi và hành, băm nhỏ, cho thêm một chút gừng băm nhỏ vào chung rồi phi thơm, đổ măng vào chảo để xào, cho thêm hạt nêm để măng thấm gia vị. Thời gian xào măng khoảng 5 phút là được.
Bước 4: Lấy phần hành tỏi còn lại đem phi thơm rồi cho gà đã ướp gia vị vào xào chung, để lửa to, đến khi thịt gà săn lại thì bắt đầu hạ lửa.
Cách làm gà hầm măng khô cũng tương tự, lúc này bạn cho nhiều nước hơn, thời gian nấu lâu hơn thì gà sẽ mềm hơn.
Bước 5: Cho phần măng đã xào vào trong nồi với thịt gà, thêm các gia vị còn lại vào chung, thêm nước lọc vào khoảng ngang mặt đồ ăn.
Đun đến khi sôi rồi hạ lửa liu riu, đến khi nào nước sệt lại thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 6: Múc ra tô và trình bày, cắt những cọng hành lá đã chuẩn bị từ ban đầu rãi lên để trang trí cho đẹp.
Thêm một ít tiêu nữa là bạn có thể đãi gia đình của mình rồi
Gà Hầm Măng Khô
Măng Khô Xào Lòng Gà
Nguyên liệu chuẩn bị:
Lòng gà: 2 bộ Măng khô: 200 gr Hành tím: 22 gr
Tỏi: 22 gr Hành lá: 2 cây Tiêu: 1 muỗng
Hạt nêm: 3 muỗng Muối: 20 gr Đường trắng: 1 muỗng
Bước 1: Chuẩn bị măng khô, có thể xem phần chế biến măng khô ở mục đầu tiên
Bước 2: Tách gan, ruột và mề riêng ra từng bộ phận, cạo hết lớp vỏ bám vào mề, sau khi cạo xong thì rửa sạch với muối trắng, lấy muối sát vào mề và chà mạnh.
Ruột gà cũng bóp với muối trắng để giảm mùi hôi. Sau đó đem xả với nước sạch nhiều lần
Mẹo: Nếu bạn khong bóp với muối thì có thể dùng dấm để rửa sạch mùi hôi của lòng gà nhé.
Bước 3: Thái lòng gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng mắm, 1 muỗng hạt nêm, một nữa muỗng hạt tiêu trong vòng 30 phút.
Bước 4: hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ rồi phi với ít dầu, đến khi hỏi tỏi vàng xem thì cho thịt gà đã ướp vào chung để xào.
Trộn đều và để lửa to, đến khi thịt gà săn lại thì hạ nhỏ lửa. Thời gian để nhỏ lửa khoảng 15 phút.
Bước 5: Bạn cũng làm tương tự đối với măng đã chế biến, cũng cho hành tỏi lên phi vàng và cho măng vô xào khoảng 5 phút. Thêm các gia vị còn lại để măng được mặn mà hơn.
Bước 6: Cho toàn bộ măng đã xào vào trong phần thịt gà xào. Thời gian xào khoảng 3 tới 4 phút là có thể tắt bếp và bày ra dĩa
Bước 7: Cắt những cây hành lá để bỏ vào tô, thêm một tí tiêu nữa là bạn có thể đãi gia đình được rồi
Với cách chế biến này, bạn có thể làm tương tự với món măng khô xào thịt bò, măng khô xào miến, măng nấu cá hấp, chỉ khác nhau ở giai đoạn xử lý thịt. Còn lại quy trình là như nhau.
Măng Khô Xào Lòng Gà
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon với món măng khô.