Khổ Qua Rừng Nấu Món Gì? Giá Cây Khổ Qua Rừng Bao Nhiêu?

Cây khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng rừng là một loại rau, loại thuốc dân gian khá phổ biến trong đời sống người Việt nói riêng và một số nước trên thế giới nói chung.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về loại cây trên.

MỤC LỤC

Khổ qua rừng

Trồng khổ qua rừng

Giống khổ qua rừng

Cách trồng khổ qua rừng trong thùng xốp

Khổ qua rừng nấu gì ngon

Khổ qua rừng đắp mặt

Ăn khổ qua rừng có tác dụng gì

Khổ qua rừng có tác dụng chữa bệnh gì

Khổ qua rừng sấy khô có tác dụng gì

Uống khổ qua rừng nhiều có tốt không

Khổ qua rừng bán ở đâu

Giá khổ qua rừng

KHỔ QUA RỪNG

Cây khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng rừng có tên khoa học là Momordica charantia. Loài cây này có nhiều tên gọi bằng tiếng Anh như wild bitter squash, wild bitter melon hoặc wild bitter gourd.

Khổ qua rừng là loại cây mọc tự nhiên, thường phân bố ở những vùng rừng núi, trong đó chủ yếu là khu vực Nam Bộ và Đông Nam Bộ.  Đây loài cây thân thảo, thân cây thuộc loại thân leo, thân tròn, có màu xanh, chiều dài khoảng 3 mét, có tua cuốn dài. Cây có tuổi thọ tương đối thấp chỉ từ 5 – 6 tháng.

Lá cây khổ qua rừng có màu xanh sẫm, kích thước bé, thường mọc so le nhau, mép lá có nhiều khía giống hình răng cưa. Màu sắc ở mặt dưới của lá nhạt hơn và có đường gân nổi rõ ở từng khía của lá. Ở gân lá có nhiều lông kích thước nhỏ mà phải nhìn kỹ mới thấy.

Phần hoa khổ qua rừng có màu vàng, thường mọc ở nách lá. Có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái, chỉ có hoa cái mới tạo quả. Trái khổ qua tạo thành có hình thoi, hình thoi, có kích thước từ 8 – 10 cm, ở xung quanh quả có nhiều u nhỏ mộc chồi hẳn lên trên. Khi chưa chín quả có màu xanh thẫm, lúc chín quả chuyển sang màu vàng cam.

Không quá khó để nhận thấy, cây khổ qua rừng có thân, lá và quả nhỏ hơn khổ qua thông thường nhà trồng. Lớp vỏ của quả khổ qua rừng rất nhỏ, sần sùi, quả to nhất chỉ bằng hai đầu ngón tay. Trong khi khổ qua thường kích thước quả có thể to bằng cả bắp tay, lớp vỏ ngoài bóng hơn. Đặc biệt, so với trái khổ qua nhà, hàm lượng về thuốc của khổ qua rừng nhiều gấp 10 lần.

TRỒNG KHỔ QUA RỪNG

Cây khổ qua rừng là loại cây rất dễ sinh trưởng và phát triển ở những môi trường thích hợp. Do vậy, người ta có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, nếu lượng mưa quá nhiều, cây sẽ ít đậu trái, dễ bị nấm, úng rễ.

Việc trồng cây khổ qua rừng giai đoạn đầu cần đặc biệt chú ý đến việc ngắt ngọn cây. Bởi nếu để lá, ngọn cây quá rợp sẽ ít cho trái, không mang lại năng suất. Thông thường, việc ngắt ngọn được tiến hành 3 lần: lần 1 – 10 ngày sau khi trồng, lần 2 – 4-5 ngày sau lần 1, lần 3 – sau khoảng 35 ngày trồng. Việc ngắt ngọn nên thực hiện vào buổi sáng, sau khi sương tan và không có mưa.

Tùy tình hình thực tế, nếu cây quá nhiều chồi, quá rợp, có thể tỉa ngọt để bán vừa để cây có thông thoáng, có đủ không gian để cho quả. Bên cạnh đó, trồng cây khổ qua rừng cần tưới nước mỗi ngày, khi cây chưa ra hoa thì tưới mỗi ngày 1 lần, khi cây đã có quả thì tưới 2 ngày 1 lần nếu trời nắng.

Trong quá trình sinh trưởng, tùy tình hình đất mà bạn bón phân cho phù hợp, vừa đủ, không quá nhiều khiến cây quá tốt chỉ phát triển lá, chồi, ít trái. Thường sau đợt thu hoạch đầu tiên stiến hành bón phân đợt đầu tiên để tăng sản lượng.

Vì là loài cây mọc tự nhiên, lại rất dễ sinh trưởng và phát triển nên cây khổ qua rừng có thể thu hoạch bất kỳ vào thời điểm nào trong năm. Sau 45 ngày khổ qua rừng sẽ cho trái, mỗi vụ khổ qua rừng kéo dài khoản 5 tháng. Thời gian thu hoạch giữa hai lần cách nhau khoảng từ 15-20 ngày. Cứ xong mỗi vụ, người ta sẽ cắt cả dây của cây khổ qua rừng phơi khô, làm dược liệu.

GIỐNG KHỔ QUA RỪNG

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”

Dễ dàng nhận thấy, bên cạnh việc thường xuyên tưới nước, bón phân, chăm sóc, việc lựa chọn giống cây phù hợp cũng chiếm phần quan trọng không nhỏ cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nói chung và cho mục đích năng suất nói riêng. Thật vậy, để cây trồng được phát triển được, bạn phải chọn nguồn giống có uy tín, chất lượng.

Thông thường, người ta hay lấy quả đã chín của cây khổ qua rừng để lấy phần hạt đỏ bên trong, sau đó mang đi trồng. Tuy nhiên, cách này chỉ mang năng lại suất khi bản thân cây giống ban đầu chưa qua quá nhiều lần hình thành theo cách đó. Bởi ở các thế hệ sau, các đời giống f3, f4, f5 thường không những không mang năng suất cao, mà còn dễ bị sâu bệnh tấn công, trái sau này hay bị lép, nhỏ, ... Do vậy, nhiều người hay chọn mua giống cây khổ qua rừng đã lai tạo sẵn để trồng.

Theo cách này, khi mua giống về, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng 5, sau đó, vớt hạt giống và ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ, rửa lại hạt giống và ủ tiếp đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo hạt xuống đất. Cách này sẽ giúp hạt giống dễ nảy mầm, sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

CÁCH TRỒNG KHỔ QUA RỪNG TRONG THÙNG XỐP

Nếu bạn ở thành phố và hầu như không có quá nhiều diện tích đất trống để canh tác hoặc là bạn chỉ có thể trồng cây ở trên sân thượng việc lựa chọn trồng rau trong thùng xốp chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Việc này vừa tiết kiệm không gian, vừa tận dụng được những chiếc thùng xốp đáng ra đã bị vứt đi, góp phần làm cho môi trường thân thiện hơn.

Để thực hiện việc trồng cây khổ qua rừng, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, đất trồng cây, hạt giống, giàn để cây leo,  nước, phân bón, dụng cụ xới đất, găng tay, ...

Đầu tiên, bạn trộn đất và phân với nhau để thành đất dinh dưỡng để trồng khổ qua rừng. Tiếp theo, bạn tiến hành gieo hạt của cây khổ qua rừng vào thùng xốp theo hàng và đặt ở nơi có ánh sáng. Mỗi hàng bạn nên gieo 3 đến 4 hạt giống khổ qua rừng, mỗi hạt cách nhau khoảng 45 đến 50 cm. Sau đó tiến hành lấp lại lên (khoảng 1 cm).

Nên thường xuyên tưới nước cho cây (1 lần/ngày), 10 ngày sau, bạn bón phân xung quanh cây. Khi thấy cây khổ qua rừng ra hoa , bạn bón thêm phân để cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, nhưng đừng bón phân sát góc quá.

Vậy là xong, chờ đến ngày ra quả và thu hoạch thôi!

KHỔ QUA RỪNG NẤU GÌ NGON

Khổ qua được biết đến là một trong những loại rau có rất nhiều cách chế biến trong đời sống người Việt. Tuy có vị hơi đắng, nhưng những món ăn nấu từ cây khổ qua rừng lại để lại cho người thưởng thức một cảm giác khó quên. Vậy các bà nội trợ hay dùng khổ qua rừng nấu món gì?

 Sau đây là một số món ăn chế biến từ khổ qua rừng:

  • Canh khổ qua rừng nhồi thịt/cá thác lác
  • Bò nhúng nước dừa lá khổ qua rừng
  • Canh đọt khổ qua rừng tôm thẻ
  • Canh khổ qua rừng nhồi thịt
  • Khổ qua rừng xào trứng
  • Đọt khổ qua rừng luộc
  • Khổ qua rừng xào đậu hũ
  • Khổ qua rừng kho thịt
  • Lẩu khổ qua rừng

Mặc dù không thích hợp với khẩu vị của một số người vì vị đắng đặc trưng, nhưng các cách chế biến món ăn từ cây khổ qua rừng vẫn luôn được tin dùng vì nguồn Vitamin và dưỡng chất dồi dào. Để biết chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách chế biến một số món ăn từ nguyên liệu khổ qua rừng!

KHỔ QUA RỪNG ĐẮP MẶT

Không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn, được biết đến là thực phẩm giàu Vitamin, khoáng chất, nên cây khổ qua rừng cũng được sử dụng làm nguyên liệu làm đẹp cực kỳ tốt cho da. Đặc biệt, với hàm lượng Vitamin C có nhiều trong khổ qua sẽ giúp làn da được kích thích sản xuất Collagen, ngăn ngừa nếp nhăn và căng mịn, sáng hơn, tăng tính đàn hồi giúp da săn chắc hơn, ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa da.

Theo các nghiên cứu, các chiết xuất từ khổ qua có giúp giảm nhiễm trùng da và một số các bệnh lý về da. Đồng thời, giàu flavonoid - chất này có khả năng chống lại các gốc tự do gây hư hại cho tế bào, từ đó giúp ngừa lão hóa sớm, ung thư và các bệnh về da.

 Đồng thời, cây khổ qua rừng là thực phẩm có chứa nhiều nước, nên cấp ẩm cho da rất tốt. Nhất là đối với những người sở hữu làn da khô. Bên cạnh đó, đắp mặt nạ khổ qua còn là cách giúp da được thư giãn và thanh lọc tốt hơn. Nếu áp dụng thường xuyên, làn da sẽ trở nên mềm mịn và căng bóng, khắc phục hiệu quả các tình trạng da sần sùi, bong tróc.

Bạn có thể kết hợp việc sử dụng khổ qua rừng với sữa tươi không đường, mật ong, sữa chua, ... hoặc sử dụng các sản phẩm ủ trắng khổ qua rừng để tăng hiệu quả làm đẹp cho da.

ĂN KHỔ QUA RỪNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Khổ qua rừng là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe. Trong đó, việc ăn khổ qua rừng đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.

Nhờ vào vị đắng, tính hàn và không độc mà cây khổ qua rừng sử dụng lâu rất tốt cho sức khỏe và được đem vào nhiều bài thuốc dân gian như giải độc gan, tiêu đờm và giảm các cơn ho dai dẳng kéo dài.

Bên cạnh đó, khổ qua rừng có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ góp phần hạn chế lượng calo hấp thu, giảm mỡ thừa trong cơ thể thông qua việc ăn các món ăn chế biến từ khổ qua rừng hoặc uống các loại trà từ sản phẩm trên. Ngoài ra, khổ qua chứa các axit amin có tác dụng trung hòa chất béo, ngăn tích tụ mỡ dưới da, hàm lượng nước cao giảm cảm giác thèm ăn nên đặc biệt được sử dụng làm nước uống giảm cân cực hiệu quả

Ngoài những công dụng trên, cây khổ qua rừng còn có tác dụng trong việc điều trị một số loại bệnh phổ biến.

KHỔ QUA RỪNG CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH GÌ

Hỗ trợ điều trị bệnh gút

Nguyên nhân gây ra gút là do axit uric dư thừa và thành phần của cây khổ qua rừng có hoạt chất giúp tiêu giảm lượng axit uric, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ngoài ra, để hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng sưng đau do gút gây ra thì nên kết hợp thêm củ ráy, quả chuối hột rừng, trái dứa dại, cây tơm trơng.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Theo các nghiên cứu gần đây, trong khổ qua rừng có chứa các hoạt chất gồm vicine, polypeptide-p, charantin có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và hàm lượng protein giúp thúc đẩy phân giải đường dư thừa chuyển hóa thành năng lượng nên dùng lâu dài sẽ ổn định lượng đường huyết trong máu, điều này làm cây khổ qua rừng chữa tiểu đường như trong dân gian hay truyền tai.

 Bạn có thể dùng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần chỉ cần sử dụng 10gr khổ qua rừng khô sau bữa ăn đã giúp hạ đường huyết, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

Điều hòa huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch

Thành phần charantin có trong khổ qua rừng có tác dụng giảm cholesterol, phân hủy các mảng bám trên thành mạch máu, góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, hạn chế đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Hỗ trợ phòng chống ung thư:

Với hàm lượng nhiều vitamin C và thành phần protein trong khổ qua rừng, giúp tăng cao chức năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Theo y học hiện đại, cây khổ qua rừng còn có tác dụng trong việc diệt vi khuẩn và virus, tiêu diệt các các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh nhân ung thư đang chữa trị bằng tia xạ.

KHỔ QUA RỪNG SẤY KHÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ

Tương tự như khổ qua rừng thông thường, việc sấy khô chỉ nhằm bảo quản sản phẩm được lâu hơn, còn giá trị dinh dưỡng cũng như những công dụng vốn có của cây khổ qua rừng không có quá nhiều thay đổi.

Theo đó, một số công dụng có thể kể đến như giúp giải độc gan, tiêu đờm và giảm các cơn ho dai dẳng kéo dài; hỗ trợ giảm cân, điều trị bệnh gút, tiểu đường; giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; ...

UỐNG KHỔ QUA RỪNG NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG

Dù là thực phẩm hay thảo dược, sử dụng quá nhiều cũng không tốt. Chẳng hạn nếu bạn ăn quá no sẽ dễ bị khó tiêu, nguy cơ cao mắc trào ngược dạ dày… Ăn nhiều thịt dễ bị lão hóa, táo bón dẫn đến bệnh trĩ… thì cây khổ qua rừng cũng vậy. Ăn nhiều, uống nhiều sẽ không tốt có cơ thể.

Việc lạm dụng các công dụng mà nước khổ qua rừng đem lại có thể khiến bạn gặp phải một số tình trạng sau:

Thứ nhất, tụt huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy uống trà khổ qua rừng sẽ giúp hạ huyết áp, phù hợp với người cao huyết áp. Nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ gây tụt huyết áp, kéo theo những biến chứng khác.

Đối với người huyết áp thấp thì không nên dùng. Nếu dùng để thanh nhiệt, ổn định tiểu đường thì dùng lượng nhỏ và hạn chế sẽ tốt hơn.

Thứ hai, làm tăng men gan. Có thể xuất hiện triệu chứng trên bởi các chất trong cây khổ qua rừng khi nạp vào cơ thể cần được lọc tại gan. Nếu lượng quá ngưỡng cho phép, gan cần nhiều enzyme để xử lý nên sẽ gây tăng men gan.

Thứ ba, gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Trong khổ qua rừng có nhiều chất xơ, bởi vậy nếu uống quá nhiều hay ăn quá nhiều sẽ gây vấn đề về tiêu hoá như: đau bụng, tiêu chảy, đi tiểu không tự chủ, ...

Ngoài ra, việc uống quá nhiều trà/nước khổ qu rừng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Theo các nghiên cứu, cây khổ qua rừng có chứa chất ngăn ngừa khả năng thụ thai ở nữ giới. Vì vậy nếu bạn có kế hoạch sinh con cũng nên cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm từ khổ qua rừng.

KHỔ QUA RỪNG BÁN Ở ĐÂU

Hiện này, trên thị trường đang ngày càng có nhiều loại sản phẩm từ cây khổ qua rừng với bao gói, nguồn gốc, chất lượng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua được ở các khu chợ nhỏ lẻ, chợ đầu mối và các cửa hàng bán thực phẩm thông thường hay cả những khu bày đặc sản trong các siêu thị, ... Đây là loài thực phẩm được ưa chuộng và khá phổ biến, do vậy không quá khó để có thể mua được sản phẩm trên.

Bên cạnh đó, với sự phát triển ngày càng mạnh của các dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay, việc ở nhà và đặt ship mang đến không còn là điều quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Bạn có thể đặt trực tiếp ở các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, ... Tuy nhiên, bạn nên trực tiếp kiểm tra cụ thể về nguồn gốc, chất lượng, ... để yên tâm hơn về sản phẩm mình mua hoặc lựa chọn các dịch vụ ship cho phép khách hàng được kiểm tra hàng trước.

GIÁ KHỔ QUA RỪNG

Giá cả hàng hóa tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: nguồn hàng, chi phí sản xuất, cung cầu, ... dựa trên sự cân đối với lợi nhuận. Tùy vào nguồn gốc, chất lượng của từng loại khổ qua rừng ở những nơi khác nhau mà giá thành của nó cũng có sự chênh lệch, không đồng nhất.

 Mức giá phổ biến của các sản phẩm từ cây khổ qua rừng trên thị trường hiện nay giao động từ 200 – 500 nghìn đồng/kg tùy vào nơi phân phối. Thậm chí có nơi còn đề ra mức giá chỉ từ 150-250 nghìn đồng/kg. Một trong những sản phẩm từ cây khổ qua rừng đã chế biến được nhiều người biết đến hiện nay là viên nang khổ qua rừng Hiệp Vân do Công ty TNHH Khổ qua rừng Hiệp Vân sản xuất. Mức giá sản phẩm trên rơi vào 230 nghìn đồng/hộp.

Việc mua được với giá tiền nào không quan trọng bằng việc bạn mua được một loại khổ qua rừng có chất lượng tốt thật sự. Bởi là một sản phẩm với nhiều công dụng, khổ qua rừng luôn được nhiều người quan tâm và tìm mua, chình vì vậy mà ngày càng nhiều sản phẩm tràn lan trên thị trường, không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định về chất lượng.

Đến với Tây Nguyên Xanh, với tiêu chí đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, chúng tôi cho phép bạn được xem hàng, kiểm tra chất lượng trước khi chọn mua và cam kết được đổi trả nếu chất lượng khổ qua khô không đạt chuẩn.Tin tức liên quan

Cao Mật Nhân Có Tác Dụng Gì, Những Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua

399 Lượt xem

Cao mật nhân thì nhiều người đã biết những không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây này và sử dụng làm sao cho hiệu quả nhất, cùng nhau tìm hiểu về cao mật nhân có tác dụng gì để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.  
Tổng Hợp Các Loại Măng Trên Thị Trường Hiện Nay
Tổng Hợp Các Loại Măng Trên Thị Trường Hiện Nay

11979 Lượt xem

Gọi chung là măng nhưng sự thật thì có hàng chục loại măng và mỗi loại đều có mùi vị khác nhau, giá cả khác nhau và quan trọng hơn hết là cách chế biến từng loại măng cũng khác nhau. Bài viết tổng hợp các loại măng trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn phân biệt được các loại măng, cách chọn măng ngon, cách chế biến các món ăn từ măng.
17 Thông Tin Hữu Ích Của Ong Ruồi Không Nên Bỏ Qua

710 Lượt xem

Bạn đang dự định mua mật ong ruồi, bạn đã từng sử dụng mật ong ruồi, bạn phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn để có thể sở hữu mật ong ruồi, bạn có đang bỏ lỡ những thông tin hữu ích về loại ong này không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về loài ong sản xuất ra loại mật được cho là ngon nhất, hiếm nhất và đắt nhất hiện nay nhé
Lá Khổ Qua Rừng Có Tác Dụng Gì? Khác Gì Với Khổ Qua Thường?

428 Lượt xem

Cây khổ qua rừng có điểm khác cơ bản với khổ qua thông thường ở môi trường sống, do vậy mà đặc điểm một số bộ phận như quả, lá khổ qua rừng cũng có sự khác biệt. Vậy những điểm khác đó là gì? Sau đây hãy để Tây Nguyên Xanh cùng bạn trả lời câu hỏi trên.
Bà Bầu Có Được Ăn Măng Khô Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không
Bà Bầu Có Được Ăn Măng Khô Không, Ăn Măng Khô Có Tốt Không

1690 Lượt xem

Nếu mình không hiểu rõ món mình đang ăn, món mình chuẩn bị tặng có lợi ích và tác hại như thế thì có khi gặp những hậu quả mà mình không ngờ tới. Măng khô cũng không ngoại lệ, đặc biệt là những người đang mang thai, người có vấn đề về tiêu hóa, cùng tìm hiểu bài viết ăn măng khô có tốt không.
Khổ Qua Rừng Có Tác Dụng Gì? Liệu Có Trị Mụn Được Không?

565 Lượt xem

Khổ qua rừng sống trong môi trường tự nhiên, phần lớn không cần sự can thiệp của phân bón, thuốc hóa học nên các bộ phận như lá, thân hay trái khổ qua rừng là loại thực phẩm sạch với nhiều công dụng. Sau đây là một số công dụng chủ yếu của khổ qua rừng.  
Cách làm măng chua, măng khô, luộc măng, ngâm măng, phơi măng
Cách làm măng chua, măng khô, luộc măng, ngâm măng, phơi măng

7405 Lượt xem

Măng chua là một món ăn quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sao để măng được ngon nhất, cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm cách làm măng chua, măng khô, cách luộc măng, ngâm măng, phơi măng, cách bảo quản măng tươi và măng khô để giữ được hương vị ngon.
Rau Dớn Rừng Là Rau Gì? Tìm Hiểu Về Loài Rau Được Trung Quốc Thu Mua Ồ Ạt

415 Lượt xem

Rau dớn được xem là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho những dân tộc miền núi nước ta. Rau dớn được tiêu thụ với mức độ lớn là một biểu hiện góp phần làm phong phú giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc anh em trên cả nước. Cây rau dớn rừng là rau gì mà lại có sức ảnh hưởng như vậy đến "người hàng xóm" của Việt Nam chúng ta? Hãy cùng Tây Nguyên Xanh tìm hiểu những thông tin bổ ích liên quan đến loại rau thú vị này.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng