8 Cách dùng hạt ươi hiệu quả mà bạn nên biết

07/08/2020 | 209 |
0 Đánh giá

CÁCH NẤU MÓN LENG CHEE KANG

Nguyên liệu:

  • 50g hạt sen khô, 50g đường phèn, ¼ củ hoa lily khô
  • 50g hạt ươi bay, 50g bạch quả đã bóc vỏ
  • Nấm tuyết 1 mảnh, táo khô: 7 quả
  • 500 ml nước lọc, 1 muỗng hạt é.

Sơ chế nguyên liệu:

Ngâm củ hoa lily trong 30 phút, sau đó đun sôi 15 rồi rửa lại bằng nươc sạch, để ráo nước.

Ngâm hạt sen qua đêm, tách đôi, loại bỏ tim sen, đun sôi đến khi nào hạt sen mềm rồi vớt ra.

Luộc hạt bạch quả trong vòng 3 tới 5 phút rồi để ráo nước.

Ngâm hạt é trong nước cho đến khi hạt nở ra.

Ngâm hạt đười ươi trong nước ấm, đến khi hạt nở ra to thì tách bỏ, vỏ hạt, giữ phần thịt lại.

Ngâm nấm tuyết cho đến khi mềm, loại bỏ bụi bẩn, cắt phần cứng, xé nhỏ thành từng bông,

Đường phèn thêm một ít nước rồi để nấu cho đến khi đường tan ra hết.

Cách chế biến:

  • Cho 500 ml nước vào rồi nấu cho nấm tuyết chín
  • Nhớ cho thêm táo khô vào nồi, nếu không có táo khô thì có thể thay bằng nhãn khô cũng rất ngon.
  • Tắt bếp, cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào nồi luôn rồi thêm nước đường
  • Một cách chế biến khác là xếp các thành phần nguyên liệu vào riềng từng bát rồi chế nước đường phèn theo khẩu vị.
  • Có thể dùng nóng hoặc chờ cho nguội rồi thêm đá vào.
  • Như vậy là bạn đã có một món Leng Chee Kang rất tốt cho sức khỏe rồi nhé.

CHÈ HẠT ƯƠI GIẢI NHIỆT

Nguyên liệu

  • Bạch quả: 300g, hạt sago 50g (có thể thay bằng bột bán nấu chè)
  • Nhãn khô: 100g, táo tàu: 25 quả, đại mạch: 50g
  • Hạt ươi: 10 hạt, lá dứa: 5 lá
  • Đường thốt nốt: 80g, đường phèn: 50g

Sơ chế nguyên liệu:

Bạch quả tách vỏ, bỏ phần lõi, đun sôi với 500ml và 15g đường phèn đến khi hạt mềm.

Vớt bạch quả ra rồi ướp chung với đường thốt nốt

Đun sôi hạt sago trong khoảng 40 phút, nếu dùng bột bán thì đun đến khi thấy hạt trong là được.

Trong quá trình đun, nếu thấy cạn nước thì nên thêm vào để hạt sago không bị cháy.

Đại mạch đun sôi trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Cách chế biến:

  • Đun nước sôi rồi cho lá dứa vào, nấu đến khi thơm mùi lá dứa thì vớt lá ra.
  • Cho nhãn khô và táo đỏ vào, hai nguyên liệu này giúp cho nước có vị ngọt thanh.
  • Đợi nước sôi thì tiếp tục cho bạch quả, đại mạch, hạt sago vào.
  • Cho tiếp hạt đười ươi đã sơ chế xong vào.
  • Thêm đường thốt nốt và đường phèn vào cho vừa ăn theo khẩu vị.
  • Múc ra chén để thưởng thức, có thể dùng còn ấm hoặc dùng lạnh đều rất ngon.

HẠT ƯƠI NẤU LÁ DỨA (MALVA NUT JUICE)

Nguyên liệu:

Hạt ươi: 40 hạt, lá dứa: 1 bó, đường phèn hoặc đường cát vàng.

Sơ chế nguyên liệu:

Ngâm hạt ươi với nước ấm trong vòng 1h đồng hồ.

Tách vỏ bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nhân thịt

Cho phần nhân thịt vào túi lọc rồi vắt mạnh để phần nhân thịt chảy ra ngoài được mịn hơn

Lá dứa rửa sạch, bó lại thành bó

Cách chế biến

  • Đun sôi 2 lít nước với 1 bó lá dứa.
  • Cho thêm đường phèn hoặc đường cát vàng vào nồi nước.
  • Tắt bếp và đợi cho nước lá dứa nguội bớt rồi cho phần thịt đười ươi vào.
  • Lưu ý là nên đợi cho nước nguội nhé, đổ phần hạt ươi vào nước nóng sẽ làm dược chất có trong hạt ươi mất đi tác dụng.
  • Có thể dùng khi còn ấm hoặc đợi hỗn hợp nước hạt ươi nấu lá dứa nguội rồi đem bỏ tủ lạnh.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành xong rồi nhé, bây giờ chỉ việc thưởng thức thôi.

HẠT É HẠT ĐƯỜI ƯƠI

Nguyên liệu:

3 – 4 hạt đười ươi bay

1 muỗng nhỏ hạt é

Đường phèn

Cách chế biến

  • Hạt é rửa sạch, cho cho đến khi hạt nở ra rồi dùng lọc hoặc rây để làm ráo nước
  • Hạt ươi rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, ngâm với 300ml nước ấm
  • Đợi hạt nở to thì bỏ phần vỏ bên ngoài và phần hạt, giữ lại phần nhân thịt
  • Cho đường phèn vào nấu với 100 ml nước rồi để nguội
  • Cho phần hạt é, hạt ươi vào nước đường phèn.
  • Dùng ngay hoặc thêm đá vào để thưởng thức

CHÈ NHÃN NHỤC HẠT ƯƠI HẠT É

Nguyên liệu:

  • 4 muỗng hạt é
  • 30 hạt đười ươi
  • 100 gam hạt sen khô
  • 100 gam nhãn khô.
  • 200 gam đường phèn

Sơ chế nguyên liệu

Nếu đường phèn trong một nồi lớn với 2 lít nước cho đến khi đường tan hết.

Hạt ươi ngâm trong nước ấm đến khi nở hết thì tách bỏ phần da và hạt bên trong

Nếu có túi lọc thì ép cho nhân thịt hạt ươi ra bớt nước.

Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi hạt sen mềm (từ 40 đến 60 phút), vớt ra để ráo.

Có thể rưới một ít nước đường phèn đã nấu lên hạt sen rồi trộn đều để hạt sen được ngọt hơn.

Cho hạt é vào một tấm lọc, rửa sơ qua để loại bỏ bụi rồi tiến hành ngâm cho đến khi hạt nở sền sệt.

Cách chế biến:

  • Rửa nhanh nhãn khô dưới vòi nước rồi cho vào nồi nước đường phèn. Nấu sôi cho nhãn khô nở ra rồi tắt bếp.
  • Cho phần hạt sen, hạt é vào nồi.
  • Cuối cùng cho phần hạt ươi vào, thêm đá để sử dụng.
  • Nếu bạn chưa dùng ngay thì cho vào tủ lạnh rồi lấy ra thưởng thức sau cũng rất ngon nhé.
  • Ngoài ra, món ăn này còn rất nhiều biến tấu, có thể thêm táo đỏ, kỷ tử, bạch quả như ở trên mình có đề cập.
  • Bạn cũng có thể thay thế hạt é bằng hạt chia cũng rất ngon
CHÈ HẠT ƯƠI TRÂN CHÂU THẠCH DỪA

Nguyên liệu:

  • 30 hạt đười ươi
  • Cơm dừa (1 trái)
  • Hạt é 3 muỗng
  • 100 gam bột
  • 100 gam đường phèn

Sơ chế nguyên liệu:

Hạt đười ươi ngâm trong nước ấm, đợi hạt nở hết rồi bỏ phần vỏ và hột ở bên trong

Dùng tấm lưới lọc vắt sơ phần nhân thịt của hạt ươi để ra bớt nước.

Cơm dừa cắt thành từng miếng như hạt lựu rồi trộn chung với bột

Nấu sôi nồi nước rồi đổ phần dừa vừa trộn với bột.

Đợi lớp bột bên ngoài trong lại rồi vớt ra rổ, để ráo.

Hạt é bỏ vào rổ lọc rồi rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.

Ngâm hạt é với nước cho đến khi thấy sền sệt là được.

Cách chế biến:

Nấu khoảng 2 lít nước rồi cho đường phèn vào cho đến khi đường tan hết

Nếu đường phèn không dính chỉ hoặc đã sạch thì không cần lọc nước đường qua tấm lọc nữa.

Cho các thành phần hạt ươi, hạt é, thạch dừa vào ly.

Đổ phần nước đường sau cùng là có ngay một món ăn vừa thơm ngon vừa thanh nhiệt rồi nhé.

MÓN SÚP HẠT ƯƠI (SUA MAAK JONG)

Nguyên liệu:

  • 30 Hạt đười ươi
  • 1 bó đậu đũa
  • 1 kg cá rô, có thể thay bằng cá khác.
  • 300 gam ốc hoặc hến.
  • 3 cây sả, 1 củ gừng, cà nút áo
  • Hành tím, tỏi, ớt, rau thơm
  • Các gia vị nêm khác: nước mắm, muối, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu:

Cá làm sạch rồi luộc chín với sả và gừng cắt lát.

Hạt ươi ngâm với nước ấm rồi bỏ phần hạt và phần vỏ bên ngoài, vớt ra rổ làm ráo.

Đậu đũa rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn như hạt lựu.

Cà rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Ốc hoặc hến luộc chín rồi tách vỏ, chỉ lấy phần thịt.

Hành tím, tỏi, ớt đem nướng hoặc rang trên chảo cho đến khi có mùi thơm

Chế biến món súp hạt ươi (sua maak jong):

Cho ớt, hành tím, tỏi đã nướng vào trong cối rồi giã nhỏ

Tách phần thịt cá đã chín (loại bỏ phần xương) cho vào cối gia vị ở trên rồi giã nhỏ.

Khi các thành phần trong cối đã nhuyễn thì cho thêm một ít nước luộc cá vào để thành hỗn hợp dạng sệt.

Cho các gia vị nêm: đường, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc hỗ hợp ra một cái tô khác

Cho phần nhân thịt hạt ươi vào tô, cho thêm phần đậu đũa, cà xanh, cà nút vào.

Cho thêm ốc (hến) đã tách vỏ vào trong tô.

Cắt hành ngò, rau thơm cho vào tô, trộn chung lại là có ngay một món cực kỳ bổ dưỡng.

Món này cực kỳ nổi tiếng ở bên Lào nhé các bạn. Hy vọng các bạn cũng sẽ hợp khẩu vị

Món này có rất nhiều biến thể, bạn có thể thêm nghêu, ốc hoặc không có cũng được.

Cá rô phi bạn có thể thay món cá điêu hồng, cá lóc hoặc các loại cá có nhiều thịt là được.

CÁCH DÙNG HẠT ƯƠI

Hạt ươi lành tính và có nhiều tác dụng trong việc thanh nhiệt, giảm cân nên người ta thường kèm hạt ươi cùng với các loại trà hoặc các món ăn giải khát.

Mình xin giới thiệu thêm một số loại trà kết hợp hạt ươi (Malva nut tea) để bạn tham khảo

Trà thảo mộc:

  • Hồng hoa (hoa rum)/ Safflower
  • Cỏ ngọt/ Candyleaf
  • Cam thảo/ licorice
  • Hoa cúc khô/ chrysanthemum
  • Hạt đười ươi/ malva nut

Trà thanh nhiệt, giải độc:

  • Kim ngân hoa/ honeysuckle
  • Hoa cúc/ chrysanthemum
  • Hạt ươi/ malva nut
  • Đường phèn/ rock sugar
  • Cam thảo/ licorice
  • Lá dâu tằm/ mulberry
  • Đường phèn/ rock sugar

Trà dịu cơn ho, giải đờm:

  • Hạt ươi/ malva nut
  • Quả quất khô/ Dried kumquat
  • Cam thảo/ licorice
  • Hoa cúc/ chrysanthemum
  • Măng cụt khô/ mangosteen

Chế với nước nóng để uống là bạn có ngay món trà thật thơm và tốt cho sức khỏe

Trà tăng cường sức khỏe:

Ngoài ra hạt ươi còn có thể kết hợp với La Hán Quả và lá Tần để làm thức uống thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe

  • 2 -3 lá tần/ Zuo Shou Xiang
  • 1 la hán quả/ Luo Han Guo
  • 3 hạt ươi/ malva nut

Lá tần rửa sạch rồi ngâm với nước nóng trong 10 phút, có thể nghiền nhẹ lá để tinh dầu của lá ra nhiêu hơn.

Hạt đười ươi ngâm nở, tách vỏ bỏ hạt, giữ phần nhân thịt

La hán quả tách nhỏ rồi đun khoảng 20 phút.

Cho phần nước lá tần, nước nấu la hán quả và thêm hạt ươi vào là có thể dùng được

Trên đây là những cách sử dụng hạt ươi mà bạn có thể tham khảo,

Nếu bạn có thêm những cách chế biến hạt đười ươi ngon thì hãy chia sẻ đến nhiều người biết đến hơn nhé.

Hạt ươi có rất nhiều cách chế biến mà không phải ai cũng biết nhé, tùy vào mỗi quốc gia, mỗi vùng miền và mỗi sở thích mà có rất nhiều cách dùng hạt ươi khác nhau.

Bài viết này sưu tầm các cách dùng hạt ươi khác nhau, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích.


Tin tức liên quan

Bình luận