Nhận biết các loại sáp ong và cách chế biến sáp ong chuẩn nhất cần lưu lại ngay
Bạn đang quan tâm đến sáp ong, bạn đã từng sử dụng một trong những sản phẩm thủ công được tạo ra qua cách chế biến sáp ong.
Chắc chắn là vậy rồi, nhưng rất có thể bạn đã bỏ qua một số thông tin quan trọng khiến cho quá trình chế biến sáp ong của bạn gặp khó khăn hoặc kết quả không như bạn mong đợi.
Vậy thì cùng mình tìm hiểu bải viết về những loại sáp ong đang có và cách chế biến sáp ong làm sao cho hiệu quả nhất nhé.
MỤC LỤC |
SÁP ONG KHOÁI
Sáp ong khoái là một trong những loại sáp ong rừng phổ biến nhất và nhiều nhất hiện nay.
Tổ ong khoái sau khi vắt hết mật ong khoái hay mật ong rừng thì phần còn lại chính là sáp ong khoái.
Sáp ong khoái thường ở sâu trong rừng nên tổ của ong khoái sạch và ít bị tác động bởi bụi hay các nguồn gây ô nhiễm khác.
Tổ ong khoái sau khi được những người thợ thu hoạch sẽ tiến hành vắt mật ra để lấy sáp dạng cục có trộn lẫn mật ong, thỉnh thoảng sáp ong vẫn có dính ít phấn hoa.
Phần sáp ong thô sau khi vắt mật sẽ được nấu lên rồi tạo thành những bánh sáp ong khoái mà các bạn hay thấy.
Sáp ong khoái có màu vàng tươi, thơm mùi đặc trừng, bề mặt sáng bóng, láng mịn.
Sáp ong khoái thường dùng để làm nến từ sáp ong, làm son môi hoặc làm xà phòng (soap) cục và các công dụng khác từ sáp ong trong mỹ phẩm
Ngoài cách thu hoạch bằng phương pháp vắt mật rồi lấy sáp thì có thể thu hoạch sáp ong khoái bằng cách để nguyên cả tổ ong trên rổ rồi mật ong sẽ từ từ nhỏ mật xuống dưới.
Sau một thời gian, mật ong ở trong sáp rút hết thì ta sẽ thu được sáp ong khoái còn nguyên hình dạng của tổ ong.
Cách làm này sẽ lâu thu được sáp ong hơn và sáp ong khoái khi nấu ra cũng không thơm như cách vắt mật trực tiếp.
sáp ong khoái tây nguyên
SÁP ONG NON
Sáp ong non là sáp ong đầu mùa mật và sáp ong non là loại sáp ong tự nhiên khó tìm mua ở trên thị trường.
Vào khoảng tháng 2 và tháng 3 dương lịch, những con ong mới hình thành tổ, kích thước tổ và số lượng ong trong tổ còn ít, nên lượng sáp và mật trong tổ ong non không nhiều.
Sau một thời gian, lượng ong nhiều lên, kích thước tổ to hơn và lượng mật tích trữ cũng sẽ nhiều hơn. Lúc này sáp ong cũng sẽ nhiều hơn
Những tổ ong mới hình thành thường có màu trắng hoặc trắng vàng, màu sắc sẽ dần chuyển sang vàng tươi và đậm hơn khi tổ ong ngày càng phát triển.
Sáp ong non sẽ có màu trắng, trắng vàng hoặc màu vàng nhợt, mùi hương sáp ong non không thơm như sáp ong đã rộ mùa.
Độ sạch và độ tinh khiết của sáp ong non thì không cần phải bàn, vì lúc này tổ ong mới hình thành, ít khi bị dính bụi hay các tạp chất trong quá trình phát triển tổ ong.
Sở dĩ khó tìm mua sáp ong non vì những tổ ong đầu mùa có lượng mật và sáp rất ít.
Một tổ ong đầu mùa bao gồm cả mật và sáp chỉ từ 1kg tới 3 kg là nhiều. Trong khi để thu được 1kg sáp ong thì cần vắt từ 13kg tới 15kg mật nguyên tổ.
Ngoài ra, khi người dân thu hoạch về thường thích ngâm nguyên tổ ong với rượu để làm rượu sáp ong non.
Còn nếu như vắt tổ ong non lấy mật thì lượng sáp rất ít, không đủ một lần nấu sáp ong nên người dân sẽ để dành và trộn chung với sáp ong rộ mùa để nấu một lần cho tiện.
sáp ong non tây nguyên
SÁP ONG RUỒI
Sáp ong ruồi là loại sáp được nấu lên từ sáp thô của tổ ong ruồi.
Sáp ong ruồi được cho là loại sáp ong khó tìm mua nhất trong các loại sáp ong mật.
Nếu sáp ong non đã khó tìm mua thì sáp ong ruồi càng khó tìm hơn nữa.
Tổ ong ruồi rất nhỏ, khối lượng của tổ ong ruồi (chỉ tính tổ ong ruồi đã hoàn thiện, không tính những tổ ong ruồi còn non) trung bình từ 1 kg tới 2 kg nên lượng mật trong tổ ong ruồi khá ít.
Để có được 1 kg mật ong ruồi cần thu hoạch từ 8 tới 12 tổ, tùy vào kích thước của tổ ong ruồi.
Để có được 1 kg sáp ong ruồi cần vắt từ 10kg tới 13 kg mật ong ruồi nguyên tổ.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có được một lượng ong ruồi đủ lớn để vắt mật rồi lấy sáp, vì lượng ít như vậy nên sáp ong ruồi thô sau khi vắt được sẽ để dành rồi nấu chung với các loại sáp ong khác chứ không nấu riêng lẻ sáp ong ruồi.
Tổ ong ruồi nguyên sáp khi ăn trực tiếp rất ngon, nhiều người cũng rất thích ngâm tổ ong ruồi với rượu để sử dụng.
Từ những lí do trên nên sáp ong ruồi hầu như không có trên thị trường mà chỉ có ong ruồi nguyên tổ hoặc ong ruồi nguyên sáp có kèm nhộng con.
SÁP ONG VÒ VẼ
Ong vò vẽ một trong những loại ong được xếp vào loại có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.
Khác với các loại ong mật, thức ăn của ong vò vẽ là là các loại côn trùng và sâu bướm.
Tổ ong vò vẽ thường xuất hiện ở nơi lộ thiên, cành cây, bụi rậm hay trên mái nhà.
Tổ của ong vò vẽ được làm từ vỏ cây mục, bột gỗ, cỏ khô hoặc các vật liệu xây dựng khác rồi kết hợp với nước bọt để tạo ra những lớp màng như giấy để làm tổ.
Tổ ong là nơi nuôi dưỡng trứng và con non nhưng ong vò vẽ rất quyết liệt bảo vệ tổ hơn các loại ong khác.
Người phá tổ ong võ vẽ dễ bị ong tấn công hơn các loại ong khác nên người ta không thu hoạch tổ ong vò vẽ để lấy sáp.
Vậy có sáp ong vò vẻ không, câu trả lời là không có sáp ong vò vẽ.
SÁP ONG THÔ
Sáp ong thô là loại sáp ong chưa nấu. Sáp ong thô có thể ở dạng cục đã vắt mật rồi, sáp ong còn nguyên khuôn hoặc sáp ong rời từng miếng nhỏ.
Sáp ong thô thu hoạch được từ những quá trình sau:
Vắt tổ ong rừng để lấy mật, phần còn lại sau khi vắt mật chính là sáp ong thô, đây là sáp ong thô dạng cục có dính mật.
Để tổ ong rừng lên rổ rồi mật từ từ nhiễu xuống, sau một thời gian mật ong chảy hết sẽ thu được sáp ong thô. Đây là dạng sáp ong thô còn nguyên hình của tổ ong.
Để những mảng vụn của tổ ong có kích thước 1cm tới 2cm trên lưới lọc, sau khi mật nhiễu xuống hết sẽ thu được sáp ong thô, đây là dạng sáp ong thô vụn.
Vắt tổ ong nuôi để lấy mật từ các thùng quay vắt mật. Những phần còn lại là sáp ong thô.
Sáp ong thô vẫn có khả năng lên mùi khó chịu nếu bảo quản không tốt, trong sáp ong thô có thể lẫn những con nhộng hoặc trong quá trình vắt có bóp chung xác ong và con nhộng nên sáp ong có thể lên mùi sau một thời gian để ngoài không khí.
Tùy vào cách sử dụng sáp ong ban đầu mà sáp ong thô sẽ có những đặc tính vật lý (mùi hương, màu sắc) khác nhau.
Dạng sáp ong thô vắt thành cục do trộn lẫn với mật ong và phấn hoa trong quá trình vắt nên khi nấu sáp sẽ có mùi thơm hơn so với dạng sáp ong nguyên hình hay sáp ong vụn.
Mua sáp ong thô tây nguyên
SÁP ONG MẬT
Sáp ong mật là loại sáp được tạo ra từ sáp thô của các loại ong mật nói chung.
Sáp ong mật bao gồm: sáp ong khoái, sáp ong ruồi, sáp ong lỗ…
Sáp ong mật là loại sáp ong tự nhiên, có đặc tính mềm, láng mịn, vàng tươi, được sử dụng rộng rãi để làm nến thắp sáng, mặt nạ, xà phòng.
Sáp ong mật dùng để đánh bóng sàn gỗ, làm đồ chơi cho trẻ em.
Ngoài ra, sáp ong mật còn dùng để tạo hình làm phôi đánh chìa khóa, làm vật liệu bôi trơn, vật liệu chống nước.
Sáp ong mật được chế tạo thành những tấm chân tầng trong việc nuôi ong, tạo khung sườn ban đầu để ong tiếp tục xây tổ.
Sáp ong mật rất dễ mua và dễ chế biến thành các sản phẩm handmade.
Sáp ong mật tại tây nguyên xanh đang bán là sáp ong rừng, sáp ong khoái, nếu bạn có nhu cầu mua sáp ong tự nhiên chính gốc thì có thể liên hệ mình nhé.
sáp ong mật tây nguyên
SÁP ONG ĂN
Sáp ong chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.
Các loại sáp ong ăn được có thể kể đến như: sáp ong mật, sáp ong ruồi, sáp ong khoái, sáp ong dú…
Tùy vào từng loại ong mà vị mật trong sáp ong sẽ khác nhau.
Mật ong ruồi khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, chua chua.
Mật ong khoái khi ăn có vị thơm, hơi khé cổ, vị ngọt tương đối
Mật ong được làm trong hốc cây màu tối hơn, vị ngọt đậm hơn, hơi gắt cổ.
Cần lưu ý là monoeste sáp có trong sáp ong khó thủy phân nên nếu ăn nhiều sáp ong có thể sẽ không tốt, cách tốt nhất là vắt mật từ sáp ong rồi sử dụng.
Sáp ong có thể ăn trực tiếp, chế biến thành các loại nước giải khác.
Mật trong sáp ong có thể làm mứt của một số loại bánh.
Mật trong sáp ong cũng có thể làm gia vị tẩm ướp cho các món ăn.
Những người đang bị cảm lạnh, đang bị đau họng sử dụng mật sáp ong cũng rất tốt.
Sáp ong nguyên tổ giúp tăng cường hệ miễn dịch, có thể kết hợp ngâm mật ong với hoa đu đủ đực, chanh đào, tỏi hoặc các dược liệu quý khác.
Sử dụng mật ong trong sáp cũng giúp cải thiện cân nặng theo ý thích.
SÁP ONG THIÊN NHIÊN
Sáp ong thiên nhiên là chỉ chung cho tất cả các loại sáp có nguồn gốc tự nhiên, được thu hoạch từ chính sáp của những tổ ong ngoài tự nhiên mà không phải trải qua bất kỳ công đoạn tổng hợp hay điều chế để thành sáp.
Màu sắc đặc trưng của sáp ong thiên nhiên là màu vàng tươi, vàng đậm.
Thỉnh thoảng sáp ong thiên nhiên vẫn màu trắng đục, hoặc trắng vàng,
Màu sắc này có thể là do nguồn gốc, thời điểm thu hoạch mật mà có sự khác nhau.
Sáp ong thiên nhiên có các thành phần hóa học lành tính, không gây hại cho cơ thể.
Trong sáp ong thiên nhiên có các vitamin, các khoáng chất, mùi thơm và vị ngọt nhẹ của mật.
Sáp ong thiên nhiên có độ mềm mịn, láng bóng ở bề mặt, màu sắc và hương thơm dễ chịu. Được nhiều người sử dụng trực tiếp để làm các sản phẩm thủ công như nến sáp ong, mặt nạ sáp ong, đồ chơi sáp ong.
Ngoài ra cũng có thể dùng sáp ong thiên nhiên để làm phụ liệu cho công nghiệp hóa phẩm: xà phòng, chất đánh bóng và sáp ong trong mỹ phẩm như: son moi, kem dưỡng, mặt nạ
sáp ong thiên nhiên tây nguyên
TỔ ONG NGUYÊN SÁP
Tổ ong nguyên sáp là tổ ong chưa vắt mật, vẫn còn đầy đủ cả phần mật và phần sáp theo tổ.
Tổ ong nguyên sáp thường là tổ ong ruồi, tổ ong khoái, tổ ong dú….
Nếu khách hàng lần đầu mua mật ong, chưa tin tưởng về nguồn gốc của mật thì mua tổ ong nguyên sáp sẽ an tâm hơn.
Tổ ong nguyên sáp cơ bản rất khó làm giả, mỗi loại ong có kích thước, hình dáng, cấu tạo tổ khác nhau.
Mỗi khoang chứa mật đều có các lớp lụa bao bọc bên ngoài, phần bên trong lớp lụa chính là mật.
Một tổ ong nguyên sáp chứng tỏ chưa bị can thiệp và tác động theo nhiều cách, nên có thể yên tâm bên trong chính là mật ong nguyên chất.
Khách mua tổ ong nguyên sáp đa phần là lấy mật để sử dụng, ít khi lấy sáp vì lượng sáp rất ít.
Nếu bạn đang quan tâm đến tổ ong nguyên sáp thì có thể liên hệ tây nguyên xanh nhé, tây nguyên xanh có bán tổ ong ruồi nguyên sáp, tổ ong khoái nguyên sáp.
Tùy vào thời điểm sẽ có số lượng và giá thành khác nhau, nên bạn cứ gọi để được tư vấn rõ ràng nhất.
tổ ong nguyên sáp tây nguyên
CÁCH CHẾ BIẾN SÁP ONG
Sáp ong có nhiều thành phần hóa học tốt cho cơ thể và có nhiều cách chế biến sáp ong khác nhau.
Cách chế biến sáp ong còn nguyên tổ, chưa vắt mật:
Ở dạng chưa vắt mật, có thể chế biến sáp ong thành nhiều thứ như sáp ong ngâm rượu
Các loại bánh mứt mật ong, các loại nước uống hoặc ăn trực tiếp cả sáp và mật
Các loại dược liệu ngâm mật ong: như mật ong ngâm tỏi, mật ong ngâm chanh đào, mật ong ngâm hoa đu đủ…
Cách chế biến sáp ong đã nấu rồi:
Sáp ong thiên nhiên nguyên chất đã nấu rồi có thể chế biến thành một số sản phẩm thủ công nghiệp, sản phẩm sức khỏe, sản phẩm trang trí hoặc sáp ong trong mỹ phẩm.
Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến sau:
Cách chế biến sáp ong làm nến
Cách chế biến sáp ong làm son
Cách chế biến sáp ong làm mặt nạ, kem dưỡng da
Cách chế biến sáp ong làm xà phòng(soap)
Cách chế biến sáp ong để trị nẻ.
Cách chế biến sáp ong để đánh bóng sàn gỗ.
Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà có thể có nhiều cách chế biến sáp ong phù hợp với từng mục đích.
Chỉ có người mua là biết rõ nhất sáp ong dùng để làm gì, phải không nào?
SÁP ONG RUỒI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Sáp ong ruồi có tác dụng gì là câu hỏi không chỉ mình bạn quan tâm mà rất nhiều khách hàng khác cũng chung suy nghĩ như bạn vậy.
Để trả lời cho cho câu hỏi sáp ong ruồi có tác dụng gì thì trước tiên mình cần tìm hiểu về cấu tạo của tổ ong ruồi trước.
Tổ ong ruồi có kích thước nhỏ, được cấu tạo thành 3 phần gồm: phần tổ chứa con non, phần chứa mật ong bao quanh giá thể, bên trong là phần chứa phấn hoa, phần chứa phấn hoa sẽ nằm ở giữa phần giá thể và phần sáp chứa mật.
Phần có chứa con non sẽ không dùng để nấu sáp vì có con non, nấu lên sẽ làm giảm chất lượng của sáp ong.
Phần sáp chứa mật gắn liền với phần phấn hoa ở trong cùng, nên khi vắt sẽ cắt phần sáp chứa mật để vắt mật ong ruồi. Lượng sáp ong ruồi rất ít.
Phần trong cùng chứa toàn phấn hoa, thay vì loại bỏ luôn phần phấn hoa thì người dân sẽ cắt một phần sáp chứa mật kèm với phần phấn hoa này để sử dụng.
Có người dùng phần sáp chứa mật có kèm phấn hoa này để ăn, có người thì dùng để làm đẹp.
Như vậy sử dụng sáp ong ruồi chính là sử sụng phần sáp có chứa mật và phấn hoa chứ không phải phần sáp sau khi vắt mật rồi nấu lên.
Sáp ong ruồi nấu lên hầu như không có trên thị trường.
Câu trả lời cho câu hỏi sáp ong ruồi có tác dụng gì chính là dùng để ăn hoặc làm đẹp.
sáp ong ruồi có tác dụng gì tây nguyên
SÁP ONG TRẮNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Sáp ong trắng là sản phẩm đã tinh chế, tẩy màu từ sáp ong vàng.
Tùy vào từng giai đoạn mà tên gọi của sáp ong sẽ khác nhau.
Sáp ong vàng gọi là Hoàng lạp, sáp ong đã qua tinh luyện và tẩy trắng thì được gọi là Bạch lạp.
Sáp ong trắng không có vị thơm của mật ong, không có vị ngọt.
Sáp ong trắng giòn và cứng hơn so với sáp ong vàng.
Màu của sáp ong trắng có thể là trắng đục hoặc trắng vàng.
Thành phần trong sáp ong trắng hết sức tự nhiên, các tính chất này gần giống với các chất phụ gia có trong thực phẩm nên an toàn cho người sử dụng.
Sáp ong trắng có thể làm các chất phụ gia trong thực phẩm.
Sáp ong trắng có tác dụng trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm: kem dưỡng da, mặt nạ, son môi…
Sáp ong trắng có thể làm chất nhũ hóa, một phần tá dược.
Đối với các sản phẩm nến sáp ong thủ công, cần yêu cầu để điều chế màu, điều chế hương thơm thì sáp ong trắng có tác dụng rất tốt trong việc này.
MUA SÁP ONG TỰ NHIÊN Ở ĐÂU
Sáp ong tự nhiên rất phổ biến và thông dụng, bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu mỹ phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, các cửa hàng đặc sản địa phương.
Nếu bạn không biết địa chỉ mua sáp ong tự nhiên ở đâu thì có thể đặt hàng trên mạng.
Bạn có thể mua sáp ong tự nhiên trên các sàn thương mại điện tử shopee, tiki, lazada, các trang web chuyên về sáp ong.
Sáp ong tự nhiên rất đa dạng về nguồn gốc và xuất xứ, ngoài sáp ong nội địa thì bạn có thể mua được sáp ong ngoại nhập.
Nếu bạn đang quan tâm về sáp ong tự nhiên, sáp ong rừng thì có thể liên hệ với Tây Nguyên Xanh nhé.
Tây nguyên xanh hiện đang cung cấp sáp ong tự nhiên chuẩn 100%. Các sản phẩm đều là sáp ong rừng, nên có mùi thơm và màu sắc khác nhau theo từng đợt.
Mua sáp ong tự nhiên ở đâu rất dễ, chỉ cần đúng loại sáp ong bạn đang cần dùng là được.
Mỗi loại sáp ong tự nhiên sẽ có tính chất khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng.
Nếu bạn có thắc mắc gì về sáp ong tự nhiên thì đừng ngần ngại liên lạc với Tây nguyên xanh nhé.
MUA SÁP ONG THÔ
Sáp ong thô là dạng sáp đã được vắt mật nhưng chưa nấu.
Cũng có một số nơi quy định sáp ong thô là dạng sáp đã vắt mật, nấu và đông đặc lại thành khối nhưng chưa qua sơ chế. Sáp ong thô vẫn còn nhiều tạp chất như: đầu ong, ngòi ong, lá cây, cặn đen bên dưới.
Để sử dụng được sáp ong thô làm nến, làm mỹ phẩm thì cẩn phải qua giai đoạn tinh chế, loại bỏ các tạp chất thì mới có thể dùng được.
Sáp ong thô có thể sử dụng để làm lớp phủ chống nước, trám hoặc bịt các lỗ nhỏ.
Giá của sáp ong thô từ 50.000 đồng tới 120.000 đồng một kg tùy chất lượng và chủng loại.
Như vậy, giá của sáp ong thô khá rẻ, thậm chí chỉ rẻ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với sáp ong đã tinh chế. Một phần vì tốn công đoạn tinh chế, một phần vì hao hụt sáp ong trong quá trính tinh chế.
Có nhiều trường hợp mua sáp ong thô về nấu, sau tinh chế chỉ còn lại một nữa khối lượng ban đầu, chưa tính công sức bỏ ra.
Sáp ong đã tinh chế vừa an toàn, vừa sạch đẹp, láng mịn, có chia sẵn khối lượng, nên bạn có thể từ vài chục gam cho tới vài kg đều được.
Nếu bạn không có nhiều dụng cụ để tinh chế hoặc loại bỏ cặn khi nấu sáp ong thô thì lời khuyên là nên mua sáp ong đã được tinh chế.
Nếu bạn có nhu cầu mua sáp ong thô thì vẫn có thể liên hệ Tây nguyên xanh nhé, bên mình đang có bán sáp ong thô chuẩn 100% từ ong rừng.
Tuy nhiên để tiện cho việc bảo quản và chế biến thì bên mình hay bán dạng đã tinh chế hơn.
Bạn có thể liên hệ đặt trước sáp ong thô tự nhiên để bên mình chuẩn bị.
CÁCH BẢO QUẢN SÁP ONG THÔ
Sáp ong thô rất dễ bảo quản, tuy nhiên cũng tùy loại mà có phương pháp bảo quản sáp ong thô khác nhau.
Dạng sáp ong thô vắt mật và nấu rồi nhưng chưa sơ chế loại bỏ tạp chất thì bạn cứ để ở bên ngoài bình thường.
Sáp ong thô dạng này thường có kích thước lớn, khối lượng nặng, hình dáng phụ thuộc vào khuôn đựng khi sáp còn nóng (hình cái thau, cái tô to, trụ tròn hoặc khối vuông)
Phần cặn đen bên dưới có thể vẫn còn mật ở bên trong nên côn trùng (kiến) vẫn có thể đục lỗ, nếu muốn an toàn hơn thì có thể lồng ở bên ngoài bì nilon kín.
Nếu bạn không quá quan tâm sự hao hụt của sáp ong thô (lượng hao hụt do côn trùng không đáng kể) thì bạn chỉ cần xếp lại gọn gàng, để ở nơi tránh nguồn nhiệt lớn, xa nguồn lửa là có thể bảo quản được sáp ong thô.
Dạng sáp ong thô vắt mật nhưng chưa nấu, thì bảo quản khó hơn, thời gian bảo quản tương đối ngắn, cần chế biến sớm để tránh làm giảm chất lượng của sáp ong sau cùng.
Sáp ong thô dạng này vẫn còn xác ong, mật ong hòa lẫn và các tạp chất khác, đôi khi trong sáp có kèm con nhộng do trong quá trình vắt mật còn dính lại, sau một thời gian để ngoài không khí sẽ có mùi hơi chua.
Nếu số lượng rất ít thì bạn bỏ sáp ong thô vào bao nilon rồi cột lại, sau đó cho vào tủ lạnh.
Nếu số lượng nhiều thì bạn cho vào túi nilon lớn, rồi nấu sáp ong càng sớm càng tốt.
CÁCH NẤU SÁP ONG NGUYÊN CHẤT
Sáp ong nguyên chất là sáp ong đã qua giai đoạn loại bỏ tạp chất và tinh chế từ sáp ong thô.
Sáp ong nguyên chất có thể sử dụng làm nến sáp ong, làm son môi sáp ong, kem dưỡng da, nước hoa khô sáp ong…
Dùng phương pháp nấu cách thủy là cách nấu sáp ong nguyên chất phổ biến nhất.
Đầu tiên bạn cần bỏ lượng sáp ong cần nấu vào trong một cái cốc nhỏ (nồi nhỏ, hoặc vật đựng khác). Sau đó cho nồi chứa sáp ong nguyên chất lên trên một nồi nước khác rồi đun nhỏ lửa cho tới khi sáp ong tan chảy hoàn toàn.
Khi đun sáp cần nhỏ lửa, hạn chế quấy lên nhiều lần, trường hợp sáp có kích thước lớn thì nến cắt nhỏ để sáp được mau tan chảy hơn.
Khi rót ra cần chú ý cẩn thận vì sáp ong lỏng có thể gây nóng tức thời tại vùng da tiếp xúc.
Sáp ong nguyên chất có màu vàng tươi, đồng nhất, không có cặn hoặc màu khác trộn lẫn.
Trường hợp dưới đáy nồi có cặn hoặc phần chất lỏng màu nâu sậm thì không nên rót phần này ra cùng với sáp.
Phần chất lỏng màu nâu sậm có thể là mật ong hoặc các tạp chất khác, chất lỏng này không đông đặc lại và có khối lượng riêng nặng hơn sáp ong, nên rót vào sẽ làm ảnh hưởng tới việc tạo hình dáng của sản phẩm sáp ong sau cùng.
GIÁ SÁP ONG RỪNG
Giá sáp ong rừng thô từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng 1 kg, giá sáp ong rừng đã nấu rồi từ 200.000 tới 300.000 1kg.
Nếu khách hàng có có nhu cầu mua số lượng lớn thì có thể liên hệ để đặt hàng trước.
Sáp ong rừng tại tây nguyên xanh đã được chia nhỏ khối lượng để khách hàng dễ mua theo nhu cầu.
Mỗi cục sáp ong rừng nặng từ 75 gam, tới vài kg.
Màu sắc và hương thơm của sáp ong rừng sẽ khác nhau do từng đợt mật và từng đợt nấu.
Tây nguyên xanh cam kết sáp ong rừng tại tây nguyên xanh chuẩn 100%, hoàn tiền lại gấp đôi nếu không phải là sáp có nguồn gốc từ ong rừng.
Nếu bạn quan tâm đến giá sáp ong rừng thì có thể liên hệ Tây nguyên xanh để biết thêm hiện trạng của từng đợt sáp và sáp ong rừng bao nhiêu 1 kg khi mua sỉ và mua lẻ nhé.
giá sáp ong rừng tây nguyên